Nếu bạn muốn học hỏi để trở nên nổi trội, đặc biệt ở một lĩnh vực nào đó, cách tốt nhất chính là tìm ra lĩnh vực mà trí tuệ của bạn thuộc về, sau đó sẽ phát triển dựa vào điểm mạnh của bản thân. Và 8 loại hình trí thông minh chính là một dạng tiêu chí giúp chúng ta đánh giá bản thân mình thuộc loại hình trí thông minh nào. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của thời đại công nghệ số 4.0, đây là giai đoạn của sự mở cửa nền kinh tế, hội nhập văn hóa thế giới đến với Việt Nam. Điều này, giúp gia tăng cơ hội việc làm, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, việc biết bản thân mình thuộc loại trí tuệ nào cũng là yếu tố giúp chúng ta chọn được công việc phù hợp như ý. Qua bài viết này, Tra cứu nghề nghiệp sẽ mang tới những thông tin siêu thú vị và hay ho về 8 loại hình trí thông minh.

8 loại hình trí thông minh là gì?

Định nghĩa

Chúng ta sinh ra trên đời bẩm sinh vốn dĩ không có các kỹ năng giống nhau, có những người sinh ra đã có khả năng học hỏi nhanh hơn người khác, có người lại giỏi thể thao và có kỹ năng phối hợp rất tốt. Nhưng hầu hết không ai có thể hiểu rõ, hay biết được điểm mạnh trong khả năng của mình dẫn đến những sự lựa chọn không tốt trong định hướng nghề nghiệp. Do đó, 8 loại hình trí thông minh được sinh ra với vai trò này.

Cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại, ngay từ nhỏ chúng ta đã được trao nhiều cơ hội tiếp xúc, khám phá thế giới xung quanh. Vậy nên, những thước đo máy móc không còn sự hiệu quả ban đầu, thay vào đó sẽ khiến chúng ta trở nên rập khuôn, máy móc.

Việc phát triển khả năng dựa vào trí thông minh sẽ giúp chúng ta phát triển toàn diện dựa trên môi trường, hoàn cảnh tác động để có sự linh hoạt khác nhau. Có rất nhiều công trình nghiên cứu về sự đa dạng của trí thông minh, nhưng nghiên cứu nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất là của Howard Gardner. Ông đã đưa ra 8 loại hình trí thông minh nổi bật của con người trong công trình nghiên cứu của mình.

Để hiểu rõ hơn về các kỹ năng, năng lực tư duy của bạn, ta sẽ nói về lý thuyết các loại trí thông minh. Khái niệm 8 loại hình trí thông minh, được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1983, trong cuốn sách “Frames of Mind” của nhà tâm lý học, giáo sư đại học Harvard Howard Gardner. Ở cuốn sách này, ông đã chia sẻ rằng: “Trí thông minh của con người rất đa dạng, sẽ có 8 loại hình trí thông minh chính, mỗi loại sẽ đại diện cho một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới các xử lý, tư duy của mỗi người”. Tại Việt Nam, lý thuyết này đề cập ở cuốn sách “Bạn thông minh hơn bạn nghĩ” của tác giả Thomas Armstrong.

Qua lý thuyết này, Howard Gardner đã chứng minh và phản bác hoàn toàn quan niệm truyền thống về trí thông minh. Lý thuyết này và 8 loại hình trí thông minh được ông đưa ra, hiện đang được ứng dụng phổ biến trong các trường học ở Mỹ, mục tiêu thiết kế ra những chương trình giảng dạy và hoạt động phù hợp với 1 trong 8 loại hình trí thông minh của mỗi học sinh. Khuyến khích các em biết cách nhìn nhận và phát triển loại trí tuệ mạnh nhất của mình, đồng thời khắc phục điểm yếu làm nền tảng cho sự nghiệp trong tương lai.

8 loại trí thông minh theo Howard Gardner
8 loại trí thông minh theo Howard Gardner

Các loại hình trí thông minh

Qua công trình nghiên cứu của tiến sĩ Howard Gardner đã cho biết có 8 loại hình trí thông minh được chứng minh và có đầy đủ cơ sở, bao gồm: Thông minh không gian, âm nhạc, ngôn ngữ, thể chất, giao tiếp, toán học, tâm lý, khoa học tự nhiên. Các yếu tố cơ sở để biểu thị 8 loại hình trí thông minh của con người là:

 • Mỗi trí thông minh đều có khả năng biểu tượng hóa

 • Mỗi trí thông minh đều có lịch sử phát triển riêng

 • Mỗi trí thông minh sẽ bị biến mất nếu não bị tổn thương các vùng đặc trưng đại diện cho nó

 • Mỗi trí thông minh đều có nền tảng và giá trị văn hóa riêng biệt

Ngoài ra, ông cũng phát triển loại hình trắc nghiệm Multiple Intelligences, phương pháp đánh giá trí thông minh nổi trội của mỗi người dựa trên 8 loại hình trí thông minh cơ bản. Kết quả trắc nghiệm sẽ giúp chúng ta trả lời được những câu hỏi như: “ Bạn có trí thông minh nổi bật về lĩnh vực nào?”. Từ đây, mỗi cá nhân sẽ có góc nhìn toàn diện, hiểu bản thân mình hơn giúp đưa ra những quyết định chính xác không chỉ mình định hướng nghề nghiệp, mà còn là tất cả vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, kết quả của 8 loại hình trí thông minh sẽ thay đổi theo sự trau dồi bản thân của mỗi người.

Đặc điểm của 8 loại trí thông minh và nghề nghiệp phù hợp

Thông minh về không gian

Trong 8 loại hình trí thông minh, thì thông minh về không gian là những người có khả năng suy nghĩ đa chiều và trí tưởng tượng vô cùng phong phú. Nếu sau bài trắc nghiệm, bạn ghi điểm ở danh mục thông minh về không gian, hãy để ý xem bản thân mình có hay liên tưởng, lý luận và sử dụng nhiều các khối hình học hay không nhé.

Người sở hữu trí thông minh về không gian thường có năng khiếu hội họa, có nghệ thuật thị giác cực tốt. Ngoài ra, các bộ môn liên quan tới biểu đồ, hình học không gian cũng là sở trường mạnh mẽ của bạn.

Nhạy cảm với những chi tiết cụ thể, thường xuyên tư duy bằng hình ảnh, có năng lực chuyển đổi và tái tạo các góc nhìn khác nhau dưới không gian. Đây thực sự là trí thông minh tuyệt vời dành cho những người sở hữu nó.

Đặc điểm của 8 loại trí thông minh và nghề nghiệp phù hợp
Đặc điểm của 8 loại trí thông minh và nghề nghiệp phù hợp

Một số dấu hiệu, biểu hiện cho thấy bản thân bạn là người có trí thông minh không gian là: thích vẽ tranh, chụp ảnh, thích nghiên cứu thiết kế đồ họa, giỏi hình học không gian, có gu thẩm mỹ với đồ vật, cách bài trí,…

Phương pháp rèn luyện:

 • Thường xuyên quan sát các hiện tượng xung quanh từ những điều đơn giản, nhỏ bé nhất.

 • Khuyến khích sử dụng tất cả các giác quan khi nhìn sự vật từ nhiều góc độ, khoảng cách khác nhau.

 • Thường xuyên tham gia và chơi các trò chơi tìm đường, tìm bản đồ, tìm kho báu…để gia tăng khả năng nhìn nhận, quan sát.

Các nghề nghiệp thích hợp:

 • Hàng không (phi công)

 • Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất

 • Bác sĩ phẫu thuật

 • Nhiếp ảnh gia

 • Kỹ sư

 • Đạo diễn phim

 • Hoạ sĩ

Các nhân vật có trí thông minh không gian:

 • Leonardo da Vinci: họa sĩ, kỹ sư, nhà điêu khắc…lỗi lạc của nước Ý. Ông được mệnh danh là thiên tài toàn năng nhất lịch sử nhân loại. Những ý tưởng, thiết kế của ông vượt trước thời đại cả trăm năm.

 • Vincent Van Gogh: họa sĩ, nhân vật nổi tiếng người Hà Lan vào thế kỷ 18, với số lượng tác phẩm đồ sộ và tư duy hình ảnh cực kỳ thông minh, ấn tượng.

 • Amelia Earhart:  đây là nữ phi công đầu tiên trên thế giới, vô cùng can đảm. Bà đã thực hiện chuyến bay một mình thành công xuyên Đại Tây Dương.

 • The Wright Brothers: hai anh em nhà Wright, những người đầu tiên phát minh ra máy bay, mở đường cho ngành công nghiệp hàng không thế giới.

 • Christopher Columbus: nhà thám hiểm, nhà hàng hải người Ý. Ông đã mở ra những cuộc thám hiểm Châu Mỹ vô cùng thú vị qua những chuyến đi vượt Đại Tây Dương. 

 • Yves Saint Laurent: nhà thiết kế thời trang người Pháp, một trong những tên tuổi vĩ đại của ngành thời trang thế kỷ 20. Ông cũng là nhà sáng lập của YSL, góp phần giúp ngành công nghiệp Haute Couture trở thành đế chế tỷ đô.

⭐👉👉👉 Tham khảo thêm bài viết về:  Mất định hướng nghề nghiệp

Thông minh về âm nhạc

Trong 8 loại hình trí thông minh, thông minh về âm nhạc còn liên quan tới khả năng và thiên hướng của người sở hữu nó. Bạn sẽ sở hữu những kỹ năng về biểu diễn, sáng tác,…Theo Howard Gardner, trí thông minh âm nhạc có trong tiềm thức của bất cứ ai, chỉ cần có khả năng nghe tốt, hát theo giai điệu, nghe được nhiều thể loại nhạc…

Để giải thích cho năng lực điều kỳ này, phương pháp “Neuro-physiological” đã ra đời và đã đưa ra những kết quả tích cực. Cụ thể việc đào tạo âm nhạc từ thí nghiệm này đã mang tới sự cải thiện một loạt kỹ năng khác nhau, bao gồm trí nhớ, khả năng đọc hiểu và lĩnh hội những bộ môn về không gian.

Nếu sở hữu trí thông minh về âm nhạc, dấu hiệu sau đây sẽ là những minh chứng rõ ràng nhất: bạn nhạy cảm hơn với giai điệu, cao độ, âm sắc…Có người có thể sở hữu giọng hát cuốn hút, nhưng có người không biết hát nhưng lại dễ dàng nhận ra sự lạc điệu trong âm nhạc, thích tìm hiểu về âm nhạc, các loại nhạc cụ, làm việc hiệu quả trong môi trường âm nhạc

Phương pháp rèn luyện:

 • Thường xuyên khởi động bằng những bài hát có giai điệu vui tươi

 • Chơi với âm nhạc như: đoán tên bài hát, nhảy theo nhạc, hát theo…

Nghề nghiệp phù hợp:

 • Giáo viên âm nhạc

 • Nhà sáng tác nhạc

 • Ca sĩ

 • DJ

 • Nhà sản xuất nhạc

 • Chỉ huy dàn hợp xướng

Nhân vật nổi tiếng với trí tuệ âm nhạc:

 • Beethoven: nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức, ông là người mở được cho nền âm nhạc lãng mạn được chuyển giao sau giai đoạn nhạc cổ điển.

 • Aretha Franklin: ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ Piano nổi tiếng người Mỹ, bà được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Soul”. Ngoài nhạc Soul, các dòng nhạc khác của bà cũng vô cùng thành công.

 • Ella Fitzgerald: Nữ ca sĩ nhạc Jazz người Mỹ với 59 năm tuổi đời sự nghiệp và 14 giải Grammy trong suốt hành trình ca hát của mình.

 • Whitney Houston: Nghệ sĩ có danh sách đĩa nhạc bán chạy nhất thế giới, được mệnh danh là “The Voice”, album âm nhạc của bà được xếp loại là 500 album vĩ đại nhất.

 • Michael Jackson: Ông hoàng nhạc Pop thế kỷ 20, nghệ sĩ nhận nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử. Ông là nhân vật toàn cầu trong văn hóa đại chúng về âm nhạc.

 • Madonna: Có ông hoàng nhạc Pop, thì cũng có nữ hoàng nhạc Pop. Cô gây chú ý liên tục bởi khả năng sáng tạo linh hoạt và tư duy âm nhạc cực kỳ thông minh, tạo ra những bản hit mang tầm quốc tế.

Thông minh về ngôn ngữ

Trong 8 loại hình trí thông minh, thì những người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ thể hiện trong cách sử dụng ngôn từ, viết lách và giao tiếp. Bạn có thể trình bày ý kiến rõ ràng,  trôi chảy, nhớ rất lâu.

Biểu hiện của người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ là: thích đọc và viết lách, ghi nhớ lâu các thông tin, nhạy cảm với từ ngữ. Có thể tham gia tranh luận, tự tin với các giao tiếp nhạy bén của mình.

Phương pháp rèn luyện: 

 • Thường xuyên trao đổi, trò chuyện với mọi người

 • Đặt mình vào những tình huống khó để vận dụng năng lực

 • Chăm chỉ đọc sách để gia tăng vốn từ và cách dùng từ.

Nghề nghiệp thích hợp:

 • Giáo viên, giáo sư ngôn ngữ

 • Phóng viên, nhà báo

 • Biên tập viên

 • Luật sư

 • Tác giả thơ, văn

 • Người dẫn chương trình (MC)

 • Video Jockey (VJ)

Người nổi tiếng sở hữu trí thông minh về ngôn ngữ:

 • Mark Twain: tiểu thuyết gia khôi hài nhất Hoa Kỳ, cách dùng từ ngữ của ông rất đặc biệt, thông minh và mới lạ.

 • Oprah Winfrey: “Nữ hoàng với mọi phương tiện truyền thông”, người có năng lực tuy duy đặc biệt, biết cách truyền tải, cô đọng cảm xúc, vốn từ. Giúp những gì bà chia sẻ chạm tới trái tim người xem.

 • William Shakespeare: nhà văn, nhà viết kịch lỗi lạc người Anh, các tác phẩm của ông không chỉ trau chuốt và nội dung phong thái còn đi trước thời đại cả trăm năm,

 • James Baldwin: tiểu thuyết gia, nhà văn, nhà viết kịch tới từ Mỹ. Các tác phẩm của ông là phản ánh đời thực, cuộc sống. 

 • Victor Hugo: nhà văn, thi sĩ thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng nước Pháp. Ông nằm ở một vị trí trang trọng, nổi bật trong lịch sử văn học với các tác phẩm trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Jimmy Fallon: MC dẫn chương trình vô cùng nổi tiếng tại Mỹ và các quốc gia khác qua show “The Tonight Show Statting Jimmy Fallon”. Chương trình về những vấn đề xã hội cực kỳ đáng xem.

Thông minh về thể chất

Đây là trí thông minh vô cùng đặc biệt, có sự khác biệt khá lớn so với 8 loại hình trí thông minh thường gặp. Bởi nó không xuất phát chính từ đầu óc mà còn tới từ cách vận động, sử dụng cơ thể của mỗi người.

Những ai sở hữu trí thông minh thể chất có năng lượng đặc biệt trong cách họ vận hành cơ thể. Bạn biết cách kiểm soát, cân bằng và kết hợp nhuần nhuyễn nhiều kỹ thuật vận động.

Theo thuyết của Howard Gardner, 8 loại hình trí thông minh, thì đặc điểm của trí thông minh về thể chất là khả năng đặc biệt trong cách họ điều khiển, sử dụng cơ thể của chính mình một cách nhuần nhuyễn, dễ dàng. Những người này phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực thiên về thể chất như: thể thao, nhảy múa, biểu diễn,…

Dấu hiệu của những người sở hữu trí thông minh về thể chất sẽ như sau: thích các hoạt động ngoài trời, trải nghiệm khám phá cuộc sống, có năng khiếu nhảy múa, thể dục thể thao, đặc biệt ưa thích mạo hiểm và háo hứa với những trò chơi cảm giác mạnh,… Bạn có xu hướng ghi nhớ tất cả mọi việc bằng cách hành động, tập luyện và cảm nhận thay vì chỉ “nghe” và “nhìn”

Phương pháp rèn luyện: 

 • Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất như nghệ thuật, tập luyện các môn thể thao.

 • Tạo hứng thú, cảm hứng qua việc chạy bộ, tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe.

Các nghề nghiệp phù hợp:

 • Vận động viên thể thao, thể dục dụng cụ

 • Vũ công

 • Diễn viên

 • Nhà trị liệu vật lý

 • Thợ cơ khí

 • Lính cứu hỏa

 • Cảnh sát biệt động

 • Y tá – Điều dưỡng

 • Bác sĩ phẫu thuật

Các nhân vật nổi tiếng có trí tuệ Vận động:

 • Bruce Lee: được biết với tên gọi khác là Lý Tiểu Long, một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa. Là người sáng lập ra võ phái “Triệt quyền đạo”, anh được tờ Time bình chọn là nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20.

 • Michael Jordan: cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại, tới từ Hoa Kỳ, ông là người đem bóng rổ ra toàn thế giới.

 • Tom Cruise: nam diễn viên, nhà sản xuất người Mỹ. Anh là một trong những diễn viên sở hữu tác phẩm có doanh số cao nhất toàn cầu.

 • Cristiano Ronaldo: cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha. Anh được coi là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, vĩ đại nhất mọi thời đại với vô số các giải thưởng danh giá về môn thể thao vua.

 • Lionel Messi: tiền đạo người Argentina, giữ kỷ lục khi là chủ nhân của 7 quả bóng vàng, 6 chiếc giày vàng,…

 • Edward Jenner: bác sĩ đa khoa, cha đẻ của vaccin trên thế giới, khi ông là người đầu tiên tạo ra vaccin chống bệnh đậu mùa.

Thông minh về giao tiếp

Loại hình thông minh xã hội được thể hiện qua cách bạn tương tác với những người xung quanh. Bạn có sự nhạy cảm cao với cảm xúc của người khác, dễ đồng cảm và cảm thông cho họ.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao có người sinh ra bẩm sinh đã có tài ăn nói khéo léo, sắc bén. Theo định nghĩa 8 loại hình trí thông minh của con người, đây là những cá nhân sở hữu trí thông minh về giao tiếp.

Bạn là người có sự nhạy bén, dễ đồng cảm, thấu hiểu với người khác. Có xu hướng hướng ngoại, đây là nhà ngoại giao cực kỳ thông minh. Do đó, tài sản lớn nhất trong 8 loại hình trí thông minh, giúp mang lại lợi ích chính là trí thông minh về giao tiếp này.

Có câu nói “80% thành công của con người do khả năng giao tiếp quyết định,  chỉ 20% tới từ kiến thức”. Đây có thể là trí thông minh nổi bật nhất trong 8 loại hình trí thông minh, bởi có quá nhiều lợi ích, thành công mà nó có thể mang lại cho người sở hữu.

Nếu bạn nhận thấy mình có khả năng giao tiếp tốt, bao gồm giao tiếp phi ngôn ngữ và qua lời nói, có thể nhìn nhận sự việc khách quan, qua nhiều góc nhìn, là người giải quyết mâu thuẫn, xung đột trong một nhóm,…rất có thể bạn là người có trí thông minh giao tiếp.

Dâu hiệu của loại hình thông minh này sẽ là: thích làm việc nhóm hơn làm việc độc lập, thường được mọi người tìm đến khi cần lời khuyên, tư vấn, diễn đạt lưu loát nội tâm, ý tưởng của bản thân.

Phương pháp rèn luyện:

 • Khi nói chuyện lưu loát tự tin, tránh vòng vo, ậm ừ

 • Biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language) kết hợp với lời nói truyền cảm, sắc bén.

 • Tăng cường trao đổi bằng ánh mắt

Nghề nghiệp phù hợp:

 • Chính trị gia

 • Nhà tâm lý học

 • Nhân viên sales

 • Trưởng nhóm, trưởng phòng

 • Quản lý

 • Hiệu trưởng

 • Chuyên gia đàm phán

Người nổi tiếng với trí tuệ xã hội:

 • Bill Clinton: tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ, ông là một người có tài ngoại giao, biết cách lắng nghe, tiếp thu cởi mở với nhiều quan điểm. Trong thời gian tại vị, ông đã thay đổi được rất nhiều yếu điểm tồn đọng của nước Mỹ. 

 • Abraham Lincoln: vị tổng thống lỗi lạc thứ 16 của Hoa Kỳ, ông thành công trong việc bảo vệ, xóa bỏ chế độ nô lệ, củng cố và hiện đại hóa nền kinh tế nước Mỹ. 

 • Công nương Diana: vương phi Anh Quốc, bà là người sở hữu tấm lòng nhân ái, thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, nâng cao nhận thức và hiểu biết cho công chúng. Bà là người phụ nữ tuyệt vời được người dân yêu quý vô cùng.

 • Winston Churchill: thủ tướng người Anh, mộ trong những lãnh đạo quan trọng của hoàng gia. 

 • Martin Luther King, Jr: nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ, đoạt giải Nobel hòa bình năm 1964. Được ngưỡng mộ là nhà anh hùng, nhà kiến tạo hòa bình cho thế giới.

 • Mother Teresa: nữ tu, nhà truyền công giáo Roma, gốc Ấn Độ. Nhân vật nổi tiếng toàn cầu với những hoạt động nhân đạo, giúp đỡ những mảnh đời đáng thương

Thông minh về toán học

Loại hình tiếp theo trong 8 loại hình trí thông minh là trí tuệ toán học. Vậy trí thông minh về toán học sẽ là gì?  Đây là khả năng phân tích các vấn đề một cách khoa học, logic đồng thời nhạy bén trong việc tư duy các con số.

Những người sở hữu trí thông minh toán học sẽ có khả năng phân tích, xử lý vấn đề rất thông minh theo hướng hợp lý, có dẫn chứng. Bạn sẽ thường xuyên suy nghĩ về các mối quan hệ giữa sự vật với con số. Bằng khả năng phân tích khéo léo, bạn sẽ luôn là người ra đáp án, giải pháp một cách nhanh chóng nhất.

Thông minh về toán học thường sẽ là người thích học toán, nghiên cứu công nghệ thông tin,…Những con số có sức hút vô cùng khó cưỡng với bạn, dành nhiều thời gian để phân tích, tư duy mọi vấn đề theo hướng logic nhất.

Phương pháp rèn luyện: 

 • Tham gia nhiều trò chơi liên quan tới tư duy, trí tuệ để nâng cao sự nhạy bén.

 • Luôn đặt câu hỏi tại sao, từ đó sẽ suy nghĩ để tìm ra giải pháp

 • Tăng cường rèn luyện trí nhớ 

Nghề nghiệp thích hợp:

 • Nhà khoa học

 • Nhà toán học

 • Kế toán

 • Nhà kinh tế học

 • Kỹ sư

 • Kiểm toán

 • Đại lý mua bán

Người nổi tiếng có trí tuệ toán học:

 • Bill Gates: doanh nhân, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ tỷ đô Microsoft, ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ. Ông mang tới cho thế giới một cuộc cách mạng về máy tính cá nhân, tạo bước tiến dài trong công nghệ.

 • Sir Isaac Newton: nhà toán học, vật lý, thiên văn người Anh. Nhà toán học vĩ đại nhất thế giới và có sức ảnh hưởng mạnh nhất mọi thời đại, tạo ra cuộc cách mạng khoa học khi thiết lập ra Luật hấp dẫn.

 • Stephen Hawking: 100 người Anh vĩ đại nhất do BBC bình chọn, ông có rất nhiều công trình khoa học tên tuổi, cống hiến cho xã hội dù mắc bệnh liệt toàn thân, nhưng những khám phá của ông thực sự vĩ đại.

 • Albert Einstein: nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại, phát triển ra thuyết cơ học lượng tử. Các nghiên cứu của ông vô cùng vang dội và mang được những ứng dụng trong cuộc cách mạng công nghê.

 • Thomas Edison: cha đẻ của chiếc bóng đèn tạo ánh sáng đầu tiên trên thế giới. Phát minh của ông mang lại nhiều giá trị cho xã hội cho tới tận bây giờ.

 • Marie Curie: nhà vật lý nữ tiên phong nghiên cứu về tính phóng xạ, người phụ nữ đầu tiên dành giải Nobel với công trình của mình.

Thông minh về tâm lý

Trong 8 loại hình trí thông minh, trí tuệ về tâm lý là những cá nhân có năng lực cảm nhận cao, dễ dàng tiếp cận những cảm xúc bên trong của mình từ đó chuyển thành mục tiêu, ước muốn của bản thân.

Nếu sở hữu trí thông minh về tâm lý, bạn là người sâu sắc, có sự chiêm nghiệm và nhìn cuộc sống bằng lăng kính của riêng mình. Hiểu bản thân mình cần điều gì là quan trọng, biết vị trí của mình là ai.

Dấu hiệu của người có trí thông minh tâm lý là luôn dành thời gian cho bản thân để suy nghĩ về mọi thứ, có chính kiến, luôn nhìn rõ điểm mạnh điểm yếu của bản thân, thích phân tích các giả định, giả thuyết.

Phương pháp rèn luyện:

 • Luôn tự đặt câu hỏi cho bản thân như: “Tôi là ai?”, “Tôi có điểm mạnh, điểm yếu gì?”.

 • Ghi chép nhiều hơn, vì khi viết sẽ sắp xếp được cảm xúc, ý tưởng, mong muốn của bản thân.

 • Chấp nhận và trân trọng sự thấu hiểu về bản thân, làm song song với suy nghĩ

Nghề nghiệp phù hợp:

 • Triết gia

 • Doanh nhân

 • Tâm lý trị liệu

 • Nhà tâm lý học

 • Hướng dẫn viên

 • Tác giả văn học

 • Luật sư

 • Nhân viên xã hội

Người nổi tiếng với trí tuệ nội tâm:

 • Carl Jung: bác sĩ tâm lý học người Thụy Sĩ, nổi tiếng với phát minh ra test tâm lý MBTI. Ngoài ra, công trình nghiên cứu về giấc mơ của ông cũng làm nên những phát kiến lớn lao cho ngành tâm lý học.

 • Dalai Lama Tenzin Gyatso: nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của Tây Tạng, là vị Dalai Lama (danh hiệu của nhà lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo Tây Tạng) thứ 14.

 • Pablo Picasso: họa sĩ, nhà điêu khắc Tây Ban Nha. Top 10 họa sĩ vĩ đại nhất của thế kỷ 20 với những tác phẩm thể hiện nội tâm vô cùng sâu sắc.

 • Thích Nhất Hạnh: thiền sư, giảng viên, nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Người sáng lập tông phái và khái niệm của Phật Giáo dấn thân. Cha đẻ của phương pháp chánh niệm.

 • Anne Frank: nhà văn người Đức gốc Do Thái. Tác phẩm “Nhật ký Anne Frank” ghi chép lại cuộc đời cô trong giai đoạn Đức Quốc Xã thế chiến thứ 2. Đây là một trong những quyển sách nổi tiếng toàn cầu, cảm hứng cho nhiều vở kịch, tác phẩm điện ảnh ngày nay.

 • Hellen Keller: nữ văn sĩ, nhà hoạt động xã hội người Mỹ. Bà là người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành cử nhân nghệ thuật.

Thông minh về khoa học tự nhiên

Hình thức cuối cùng trong 8 loại hình trí thông minh của Howard Gardner là trí thông minh khoa học tự nhiên. Trí thông minh này sẽ giúp bạn sẽ có thiên hướng đam mê tự nhiên, chẳng hạn như động vật, thực vật, có khả năng hòa hợp với thiên nhiên và yêu thích chúng.

Những người sở hữu trí thông minh này khá đặc biệt trong 8 loại hình trí thông minh, bởi nó liên quan nhiều tới sở thích và cảm nhận của mỗi người.

Nếu bạn có hứng thú với việc chăm sóc thiên nhiên, trồng trọt, nuôi dưỡng các giống động thực vật. Đam mê các hoạt động cắm trại, leo núi, cảm thấy bản thân yêu và hòa hợp với thiên nhiên, khao khát được khám phá. Thì xin chúc mừng, bạn đang sở hữu trí thông minh về khoa học tự nhiên.

Ngoài ra, bạn vô cùng có ý thức trong các vấn đề về bảo vệ môi trường, có nhận thức cao về sự ảnh hưởng của con người lên thế giới tự nhiên.

Phương pháp rèn luyện:

 • Tăng cường chơi, tương tác với các động, thực vật trong thiên nhiên

 • Chăm sóc nuôi dưỡng cây cối, động vật như chó mèo

 • Tham gia nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường tự nhiên.

Nghề nghiệp phù hợp:

 • Bác sĩ thú y

 • Nhà bảo tồn

 • Nhân viên sở thú

 • Nhà thực vật học

 • Nhà địa chất

 • Nhà nông học

Người nổi tiếng có trí tuệ tự nhiên:

 • Steve Erwin: nhà động vật học, chuyên gia bảo tồn người Úc. Nổi tiếng toàn cầu sau chương trình “ The Crocodile Hunter” về động vật hoang dã.

 • Charles Darwin: nhà địa chất học người Anh, có nhiều cống hiến cho ngành sinh học thế giới. Ý tưởng mọi loài động vật đều có nguồn gốc từ tổ tiên chung là khái niệm khoa học nền tảng được ông nghĩ ra.

 • Neil deGrasse Tyson: nhà thiên văn học người Mỹ, ông là giám đốc Cung Thiên Văn Hayden, đây là nơi bảo tồn những lịch sự tự nhiên của Hoa Kỳ.

 • James Hutton: nhà địa chất đã bảo vệ nguồn gốc nội sinh của đá granit và đá núi lửa. Ông dược xếp vào nhóm những nhà địa chất giỏi nhất trong lịch sử.

 • Alexander Fleming: nhà sinh học, dược lý học ngừoi Scotland. Ông là cha đẻ của các nguyên thể kháng sinh, mở ra kỷ nguyên sử dụng kháng sinh trong y học thế giới.

 • Yursa: nhà khảo cổ học nổi tiếng của thế kỷ 20.

Định hướng nghề nghiệp chuẩn cùng 8 loại hình trí thông minh đã được chúng tôi chia sẻ đầy đủ và chi tiết trong bài viết. Đây là một phương pháp khoa học, mục đích giúp chúng ta có sự lựa chọn thông minh khi tìm kiếm ngành nghề phù hợp. Hy vọng với những thông tin được chúng tôi đưa ra sẽ giúp quý độc giả có những quyết định, định hướng tương lai phù hợp với bản thân. Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi Tra cứu nghề nghiệp để cập nhật thêm nội dung bổ ích và thú vị về các ngành nghề nhé. Chúc các bạn sớm đạt được những thành công trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *