So với nữ, nam giới đặc biệt có các thế mạnh về sức khỏe, sự dẻo dai và sức bền luôn có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp trong xã hội. Bên cạnh đó phái này cũng có một số nhược điểm nhất định như thiếu sự tỉ mỉ, khéo léo, tính cẩn thận,… và một số yếu tố khác như điều kiện kinh tế tài chính, sự ngăn cản của gia đình,… Bài viết dưới đây chúng mình sẽ tổng hợp các ngành nghề phù hợp với nam được dự đoán sẽ hot nhất trong những năm tới.

Gợi ý các ngành nghề phù hợp với nam và những ngành nên tránh

Với đặc thù riêng của phái mạnh, sẽ có những công việc đặc biệt phù hợp và một số ngành không thể đi xa hơn nếu nửa thế giới này theo đuổi.

Tổng Hợp Các Ngành Nghề Phù Hợp Với Nam Bạn Nên Biết
Tổng Hợp Các Ngành Nghề Phù Hợp Với Nam Bạn Nên Biết

Những ngành nghề phù hợp với nam giới nhất

Đầu bếp

Trong thực tế, bạn dễ dàng thấy được tại các nhà hàng, khách sạn lớn và nổi tiếng thì những công việc như bếp trưởng, bếp chính hay kể cả bếp phụ thì phần lớn do nam giới đảm nhiệm. Bởi nghề nghiệp này không chỉ đòi hỏi tinh thần nghệ thuật và sáng tạo trong trang trí mà còn yêu cầu cao về sức khỏe nên được xếp vào nhóm các ngành nghề phù hợp với nam.

Những công việc như xay trộn nguyên liệu, sử dụng máy ép, chiên xào bằng nồi có trọng lượng lớn với môi trường làm việc nở nhiệt độ cao, ít khi được ngồi với tần suất công việc lớn nên không phù hợp với phụ nữ.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của nhóm ngành du lịch-khách sạn thì nhu cầu nhân lực về nghề đầu bếp hiện nay đang ngày càng tăng lên. Khi trở thành một đầu bếp giỏi, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi như khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, vũ trường, đơn vị cơ quan,… Khi đã có đủ trình độ năng lực cùng tài chính bạn có thể tự tách ra kinh doanh, mở nhà hàng riêng theo phong cách riêng của mình mà không phụ thuộc vào ai.

Những ngành nghề phù hợp với nam giới nhất
Những ngành nghề phù hợp với nam giới nhất

👉👉👉 Tìm hiểu chi tiết hơn về Định hướng nghề nghiệp tương lai

Các trung tâm đào tạo đầu bếp tốt nhất:

 • EZCooking

 • Học viện quốc tế CHM 

 • Trung tâm dạy nấu ăn Bách Khoa

 • Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Hoa Sữa

 • Trường dạy nghề ẩm thực Netspace

Dầu khí

Một trong các ngành nghề phù hợp với nam giới chắc chắn phải kể đến dầu khí. Đặc thù của công việc là phải đi làm ngoài biển xa xôi, không có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình.

Hơn nữa lại làm việc trong môi trường có nhiều chất khí, chất đốt gây hại cho sức khỏe, lao lực nên không phù hợp với phụ nữ. Hơn nữa mức lương của ngành này được xếp vào nhóm có mức lương khá cao. Ở một số bộ phận có thể lên đến 70-80 triệu, do đó các bạn nam nên quan tâm hơn nhóm ngành này.

Các trường đào tạo khai thác dầu khí tốt nhất:

 • Trường đại học dầu khí

 • Đại học Bách Khoa TP.HCM – Đại học quốc gia TP.HCM

 • Đại học Mỏ địa chất

Ngành xây dựng

Nhắc đến xây dựng và thiết kế thì công việc này luôn đòi hỏi có một sức khỏe tốt, kể cả bạn có là một nhân viên lao động hay trình độ kỹ sư thì vẫn cần giám sát và theo dõi công trình ngoài trời. Với điều kiện lao động ở ngoài trời khắc nghiệt thì ngành xây dựng chắc chắn thuộc một trong các ngành nghề phù hợp với nam.

Trong quá trình xã hội đang ngày càng phát triển thì cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao. Vì vậy xây dựng thuộc vào nhóm những ngành nghề được đánh giá rất cao. Ngoài ra, ngành xây dựng bắt buộc bạn phải di chuyển và đi nhiều nơi theo công trình. Bạn khó có thể chăm sóc được cho gia đình con cái, vì thế mà phụ nữ không có nhiều cơ hội phát triển trong nghề này.

Các trường đào tạo ngành xây dựng tốt nhất:

 • Đại học xây dựng Hà Nội.

 • Đại học kiến trúc TP.HCM.

 • Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM.

 • Đại học Công nghệ TPHCM.

 • Đại học Công Nghệ Đông Á

 • Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM.

 • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Những nghề không phù hợp với nam giới

Vì bẩm sinh cứng nhắc, thô lỗ, thiếu sự tinh tế và mềm dẻo nên có một số công việc chắc chắn nam giới không nên chọn để phát triển con đường sự nghiệp.

Những nghề không phù hợp với nam giới
Những nghề không phù hợp với nam giới

Nghề tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp

Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp là tên gọi tổng hợp của các công việc trong lĩnh vực làm đẹp như làm spa, làm nail, phun xăm thẩm mỹ, trang điểm và tạo kiểu tóc,… Ngành nghề này hướng tới đối tượng khách hàng rất rộng bao gồm cả nam và nữ. Ngày nay khi mọi người ngày càng chú trọng đến vẻ bề ngoài thì công việc giúp tôn vinh cái đẹp này lại càng trở lên “hot” và cần cung cấp thêm nguồn nhân lực rất lớn.

Bản chất của nghề này là giúp cho các thượng đế có được ngoại hình như họ mong muốn dựa trên quy chuẩn về cái đẹp của họ. Để đáp ứng được điều này thì nhân viên trong lĩnh vực phải là một người yêu cái đẹp, có sự tinh tế trong mắt thẩm mỹ cùng với sự nhẹ nhàng, khéo léo, cẩn thận trong công việc. Với những đặc thù công việc kể trên thì chắc chắn tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp sẽ bị gạch ra khỏi các ngành nghề phù hợp với nam.

Nhân viên ngân hàng

Công việc cụ thể của nghề này sẽ nắm giữ các vị trí như giao dịch viên hay thư ký, kế toán, thủ quỹ… Hầu hết những bộ phận này ở ngân hàng có sự ưu tiên cho nữ hơn là nam giới bởi công việc đòi hỏi không quá nhiều về mặt thể chất. Đồng thời một nhân viên ngân hàng cũng cần phải có khả năng giao tiếp khéo léo, linh hoạt trước các tình huống khách hàng, điều này có lẽ rất khó để tìm thấy ở một người đàn ông.

Nhân viên ngân hàng còn là công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn, cần cù, tỉ mỉ, các kỹ năng mềm như giao tiếp, ngoại ngữ và hơn hết là có ngoại hình nên không được xếp vào danh sách các ngành nghề phù hợp với nam.

Điều dưỡng viên

Nhắc đến điều dưỡng, người ta sẽ tưởng tượng ra ngay những cô điều dưỡng mang trên mình nhiều trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân. Phần lớn đây là nghề thích hợp với nữ giới hơn nam giới bởi đặc thù nghề nghiệp cần đến sự kiên trì, cần cù, thấu hiểu cao độ.

Ngoài ra công việc điều dưỡng còn yêu cầu cả sự tinh tế và nhanh nhẹn khi chăm sóc và hướng dẫn cho bệnh nhân nên không nằm trong phạm vi các ngành nghề phù hợp với nam.

Nghề sư phạm

Sư phạm là nhóm nghề được các phái nữ lựa chọn và yêu thích nhất từ trước đến nay. Công việc này không đòi hỏi phải bỏ ra nhiều sức khỏe nhưng cũng cần sự cần cù, chịu khó, từ tốn và thấu hiểu như điều dưỡng.

Bên cạnh đó nữ giới luôn phù hợp hơn trong việc truyền cảm hứng và hướng dẫn người khác. Chính sự nhẹ nhàng, tâm lý, nhẫn nại họ được đánh giá là thích hợp để giảng dạy hơn tính khí có phần bốc đồng ở nam giới.

Dự đoán nguồn nhân lực 2022 và các ngành nghề phù hợp với nam

Giống với nữ giới, ở nam giới mỗi người cũng có những yêu cầu riêng về nghề nghiệp dự định theo làm. Vì vậy dưới đây chúng mình sẽ liệt kê và tổng hợp các ngành nghề phù hợp với nam và phân loại chúng theo mục đích nghề nghiệp:

Các ngành học phù hợp với nam có tính bền vững, lâu dài và ổn định nhất

Một người đàn ông chắc chắn sẽ phải nắm giữ vị trí trụ cột của một gia đình, là người quyết định mọi thứ và là chỗ dựa dẫm của vợ con cùng cha mẹ. Chính vì thế, ngay từ ban đầu bạn cần xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng và ổn định, tránh làm những công việc có tính thời vụ:

Các ngành học phù hợp với nam có tính bền vững, lâu dài và ổn định nhất
Các ngành học phù hợp với nam có tính bền vững, lâu dài và ổn định nhất

Bác sĩ

Một trong những nhóm ngành có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và xử lý các vấn đề có liên quan đến sức khỏe phải kể đến là y tế. Do đó chỉ cần con người còn tồn tại, thì đất nước nào cũng cần đến những y bác sĩ.

Mức lương đối với các y bác sĩ cũng được tính dựa trên hệ số và lương cơ sở giống như lương giáo viên. Mức lương hàng tháng có thể dao động trong khoảng 5.000.000 – 7.500.000 VNĐ đối với y tá. Còn đối với bác sĩ, mức lương trung bình hàng tháng tối thiểu khoảng 10.000.000 VNĐ, ngoài ra còn có thêm phụ cấp hoặc lương thưởng đối với những bác sĩ thực hiện ca mổ, hay phẫu thuật lớn,…

Y bác sĩ là một trong những nhóm ngành luôn duy trì được nhu cầu tuyển dụng với tính chất thiết yếu của nó. Bởi ngành nghề này có khả năng cung cấp đội ngũ nhân viên y tế và đảm bảo được sức khỏe cho người dân.

Đồng thời vấn đề quan trọng nhất là đặc thù công việc yêu cầu thể trạng tốt, trí tuệ và sự minh mẫn luôn ở mức độ tập trung nhất. Một bác sĩ sẽ thường xuyên phải thâu đêm để hoàn thành nhiệm vụ nên không phù hợp với phần lớn phụ nữ mà công việc này thuộc vào các ngành nghề phù hợp với nam.

Kỹ sư

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và thực hiện quá trình đô thị hóa nên có được những bước tiến đáng kể trong mọi ngành nghề. Do đó, các công ty hay doanh nghiệp liên quan đến các nhóm ngành sản xuất, xây dựng lại càng cần nhiều nguồn nhân lực hơn. Vì vậy có thể thấy rằng, nhu cầu tuyển dụng trong nhóm ngành kỹ sư vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi trong những năm gần đây.

Công việc này hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm kỹ thuật về thiết kế, nghiên cứu phân tích, hệ thống cấu trúc (kiến trúc và cấu tạo xây dựng), sáng chế, công nghệ, thử nghiệm máy móc, vật liệu cùng một số chuyên ngành khác.

Làm việc trong ngành kỹ sư, bạn cần làm việc nhiều với các thiết bị máy móc hoặc công trình xây dựng với dầu mỡ, nắng gió cực kỳ khắc nghiệt. Do đó công việc này chỉ nằm trong các ngành nghề phù hợp với nam mà các bạn nữ nếu không có đủ đam mê và nhiệt huyết thì không nên theo đuổi.

Các ngành phù hợp với nam thu nhập cao yêu cầu chuyên môn

Công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển với cuộc cách mạng 4.0 được đẩy mạnh, sự phát triển này sẽ kéo theo nhu cầu về các kỹ sư tin học phần mềm. Do đó ngành công nghệ thông tin ở hiện tại còn thường được mệnh danh là “vua của các nghề”. Thời gian gần đây nước ta đã có nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực này bằng sự ra đời của nhiều ứng dụng phần mềm và sản phẩm công nghệ tiên tiến trên thị trường thế giới.

Vì vậy để nâng cao hơn nữa vị trí ngành nghề này trên thương trường cần đến nhiều lao động có đam mê và năng lực. Trở thành một nhà lập trình viên, quản trị mạng, chuyên viên dữ liệu, sản xuất phần mềm hay web đều là các ngành nghề phù hợp với nam.

Ở ngành nghề này không bắt buộc sử dụng nhiều sức lực về lao động chân tay như nghề xây dựng hay nghề cơ khí. Ngành nghề này chủ yếu yêu cầu sự bền bỉ và đam mê cũng như sự sáng tạo và nhanh nhạy của các bạn nam trong công việc.

Các ngành phù hợp với nam thu nhập cao yêu cầu chuyên môn
Các ngành phù hợp với nam thu nhập cao yêu cầu chuyên môn

Ngành phù hợp với nam mang tính chất tự kinh doanh

Kinh doanh quán ăn uống

Ăn uống là một trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, không ai có thể tồn tại mà thiếu đi hoạt động mang tính chất sinh tồn này. Khi nền kinh tế phát triển, mức lương và chất lượng sống của con người tăng cao cũng là lúc các nhà hàng, quán ăn mọc lên ở khắp nơi nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu cho khách hàng.

Với sự nhạy bén và thực tế trong tư duy của mình, các bạn nam sẽ nhìn nhận các vấn đề mấu chốt để kinh doanh như mặt bằng, thị hiếu người dùng,… một cách thông thái nhất để phát triển đế chế của riêng họ. Vì vậy mà kinh doanh ăn uống là lựa chọn đặc biệt phù hợp cho những bạn muốn khởi nghiệp và chắc chắn công việc này thuộc vào nhóm các ngành nghề phù hợp với nam nhất mà chúng ta đang tìm hiểu trong bài viết này.

Tuy nhiên trong quá trình làm việc, các bạn cũng nên lưu ý đến các yếu tố như chất lượng món ăn, thái độ phục vụ của nhân viên và cả các vấn đề liên quan đến pháp luật để việc kinh doanh ổn định mà lâu dài.

Ngành phù hợp với nam mang tính chất tự kinh doanh
Ngành phù hợp với nam mang tính chất tự kinh doanh

Nội thất

Nếu các bạn nam còn băn khoăn chưa biết nên chọn nghề gì để khởi nghiệp thì ngành nội thất là một gợi ý không tệ cho bạn. Bởi ngành kinh doanh và lắp đặt nội thất được coi là nghề nghiệp giúp bạn có thu nhập lên đến hàng triệu hay hàng chục triệu mỗi ngày với tùy từng loại quy mô kinh doanh.

Để làm tốt công việc này, bạn cần là người có hiểu biết về vật liệu, thiết kế, quy trình gia công sản phẩm,… Và với những đòi hỏi như vậy trong công việc, phần nào chúng ta có thể đoán được nội thất sẽ nằm trong các ngành nghề phù hợp với nam hơn là nữ.

Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Tất cả chúng ta đều không thể phủ nhận một điều: ngày nay thú cưng giống như một người bạn của con người và nuôi thú cưng cũng là một thú vui phổ biến. Nếu bạn thử mở một cuộc khảo sát với chủ đề: “bạn có thú cưng hay không?”, tôi chắc chắn câu trả lời bạn nhận được sẽ khiến bạn phải bất ngờ vì có đến khoảng 80% những người bạn của chúng ta đang làm điều này.

Công việc khá dễ dàng với khối lượng không lớn, một điểm cộng nữa nhu cầu thị trường không ngừng nâng cao thì mở dịch vụ chăm sóc thú cưng cũng được đề xuất vào các ngành nghề phù hợp với nam và dành cho cả các bạn nữ muốn chăm sóc cho động vật.

Đồng thời, thú cưng càng gắn bó thân thiết thì cách cư xử và chăm sóc của con người dành cho chúng lại càng được nâng lên gần với con người. Vì vậy không ít doanh nghiệp đã bắt lấy thời cơ để xây dựng lên các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc thú cưng với các hoạt động như tắm, cắt lông, khám chữa bệnh,… Với trình độ nhận thức không ngừng tăng lên của nhân loại như hiện tại thì chắc xu hướng nuôi dưỡng, chăm sóc thú cưng sẽ còn được đẩy mạnh liên tục với một mức lương không quá kém hấp dẫn.

Kết luận:

Nền kinh tế thị trường phát triển với đa loại hình nghề nghiệp vừa là cơ hội, đồng thời là thách thức cho giới trẻ. Trong thời đại lao động nam chiếm đa số và tăng liên tục như hiện tại, mức độ cạnh tranh cũng tăng cao thì nửa thế giới này cần chọn cho mình được một trong các ngành nghề phù hợp với nam để phát triển sự nghiệp. Để cập nhật thêm các thông tin hữu ích về nghề nghiệp các bạn hãy truy cập vào trang web định hướng nghề nghiệp theo địa chỉ tracuunghenghiep.com thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *