Nhắc đến con gái người ta thường nghĩ đến sự yếu đuối, mềm mỏng với những công việc nội trợ. Nhưng ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, bình đẳng giới được phổ biến rộng rãi hơn thì những công việc trí thức hay có phần nặng nề không còn chỉ dành riêng cho nam giới. Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi: con gái nên theo nghề nào để có tương lai, dễ lập nghiệp hay các ngành nghề phù hợp với nữ,…

Gợi ý các ngành nghề phù hợp với nữ và các ngành nên tránh

Bản chất mỏng manh, có phần yếu đuối nhưng với ưu điểm khéo léo, tỉ mỉ và nhẹ nhàng, có những ngành đặc biệt sinh ra là dành cho nửa thế giới này. Nhưng cũng có những nghề đòi hỏi sức mạnh thiên bẩm cho đàn ông, hoàn toàn không hợp với con gái.

Chọn ngành nghề phù hợp cho nữ
Chọn ngành nghề phù hợp cho nữ

Những nghề phù hợp với nữ giới nhất

⭐ Ngành Marketing

Marketing nằm trong top những ngành nghề HOT nhất, đáng học nhất hiện nay. Bởi tất cả mọi tổ chức công ty dù sản xuất hay dịch vụ cũng đều cần đến đội ngũ tiếp thị giúp cho doanh nghiệp đó tiếp cận nhanh với thị trường, giới thiệu sản phẩm đến công chúng khách hàng. Mặc dù ngành nghề này còn mới tại Việt Nam, nhưng chắc chắn nó sẽ rất tiềm năng ở trong tương lai.

Ngành Marketing hiện nay chủ yếu được làm qua hình thức online, ít khi phải chịu vất vả tay chân, là một trong các ngành nghề phù hợp với nữ. Tuy nhiên, ngành Marketing yêu cầu sự sáng tạo, năng động và thay đổi không ngừng để bắt kịp xu hướng thị trường, từ đó đưa ra những chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

⭐ Ngành kế toán

Do đặc thù của ngành, chuyên viên kế toán – tài chính ngân hàng có trách nhiệm theo dõi, ghi chép, tính toán, cố vấn, tham mưu, giám sát, quản lý tất cả các hoạt động về lĩnh vực tiền tệ. Kế toán là một trong các ngành nghề phù hợp với nữ vì công việc này cần đức tính tỉ mỉ, cẩn thận đến từng con số mà phái nữ luôn sẵn có.

⭐ Ngành quản trị kinh doanh

Không chỉ đàn ông mới có thể trở thành nhà lãnh đạo nắm giữ đầy quyền lực, phụ nữ cũng có trong mình những khả năng tiềm ẩn, thậm chí có thể hoàn thành tốt công việc hơn bằng tài ứng xử mềm mỏng của mình. Có nhiều tấm gương tiêu biểu trong kinh doanh thành công như bà Nguyễn Thị Phương Thảo-CEO hãng hàng không Vietjet hay bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền, nữ CEO thành đạt của Medlink Asia.

⭐ Ngành ngoại ngữ

Ngoại ngữ luôn là ngành HOT, nằm trong top những ngành nghề được các bạn nữ yêu thích nhất. Trong thời buổi kinh tế hội nhập mở cửa, ngoại ngữ luôn đóng vai trò quan trọng, đây cũng là một ngành nghề kiếm được nguồn thu nhập lớn. Sự năng động và hoạt ngôn của khiến cho ngành ngoại ngữ cũng trở thành một trong các ngành nghề phù hợp với nữ đáng quan tâm.

⭐ Ngành chăm sóc sắc đẹp

Chăm sóc sắc đẹp là một khoản rất tốn kém bởi cần rất nhiều quá trình và sản phẩm hỗ trợ. Và cũng vì thế mà người làm nghề chăm sóc sắc đẹp cũng được trả lương cao rất xứng đáng. Đây là một công việc rất đơn giản và thuộc các ngành nghề phù hợp với nữ không học đại học.

Chăm sóc sắc đẹp là lựa chọn hấp dẫn cho nữ
Chăm sóc sắc đẹp là lựa chọn hấp dẫn cho nữ

Thời buổi ngày càng hiện đại, nhu cầu làm đẹp nâng cao nên ngành này dự đoán trong tương lai sẽ cần một nguồn nhân lực lớn. Vì thế, những bạn có đam mê với việc làm đẹp cho mình và cho người thì đừng ngần ngại mà lựa chọn nhé!

➡️➡️➡️ Tham khảo chi tiết hơn về Định hướng nghề nghiệp

Những nghề không phù hợp với nữ giới

Mặc dù trong xã hội hiện đại, người phụ nữ có thể tự tin lựa chọn bất cứ nghề nghiệp nào dựa trên tài năng và mơ ước của bản thân. Nhưng thực tế đã chứng minh, có không ít những nghề không hề ưu tiên phụ nữ… Sau đây là một số ví dụ minh chứng:

⭐ Những công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin

Liên quan đến mảng IT thì nam giới thường được đánh giá cao hơn phụ nữ rất nhiều. Để làm công việc này, các nữ IT thường phải cố gắng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với các đồng nghiệp nam. Nhiều bạn nữ khi theo làm ngành nghề này đã gặp phải một số vấn đề như: sức khỏe đi xuống, nhan sắc tàn phai, mặt nổi mụn, da dẻ xanh xao,… Bên cạnh đó con gái theo ngành IT cũng có ít cơ hội hơn so với các bạn nam. Vì vậy những công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin không thuộc phạm trù các ngành nghề phù hợp với nữ.

⭐ Khối ngành kỹ thuật 

Bên cạnh những lời khen như “con gái học kỹ thuật cá tính và mạnh mẽ” hay “con gái học kỹ thuật học rất giỏi” là những góc khuyết trong nghề mà các chị em có lẽ hiểu rõ hơn cả. Đặc thù của ngành này thường gắn với máy móc hoặc công trường nếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài dầu mỡ từ máy móc hay nắng gió bụi bặm nơi công trường, nếu công việc của bạn là lao động chân tay thì môi trường phải đối mặt hàng ngày cũng vô cùng khắc nghiệt. Với những thông tin cơ bản này, có lẽ bạn đọc cũng phần nào hiểu được: tương tự như khối ngành công nghệ thông tin, các ngành kỹ thuật không nằm trong danh sách các ngành nghề phù hợp với nữ.

Phân loại các ngành nghề phù hợp với nữ dựa theo tính cách

Nhóm các ngành học phù hợp với nữ thích sự sáng tạo, náo nhiệt

Với những cô nàng có “máu” nghệ thuật và yêu thích sự đông vui, có thể chọn những ngành hot trong tương lai cho nữ và giúp thỏa sức sáng tạo dưới đây:

⭐ Nhân viên sự kiện

Nếu bạn là một cô gái năng động, tổ chức sự kiện chính là nghề bạn nên cho vào danh sách các ngành nghề phù hợp với nữ. Về lương, ngành nghề này sẽ không khiến bạn thất vọng. Không những vậy, nhân viên sự kiện còn có thể giúp bạn thể hiện hết sự sáng tạo và cá tính của bản thân trong các chương trình.

Công việc của một nhân viên tổ chức sự hiện thường bao gồm: lên ý tưởng, setup chương trình, chuẩn bị và chạy, duyệt chương trình, đưa ra kịch bản, thiết kế và thực hiện hoạt động của dự án. Và đương nhiên, thường bạn sẽ làm cùng một team, chứ không phải làm một mình đâu nhé! Do đó bạn sẽ được trò chuyện nhiều hơn với những đồng nghiệp, làm quen thêm những người bạn mới trong quá trình làm việc nếu như có thể.

⭐ Biên tập viên – phóng viên

Đây không hẳn là một ngành nghề quá hot, nhưng nó lại rất được nhiều cô gái yêu khối D lựa chọn. Ở lĩnh vực này, bạn có thể đăng ký thi các trường liên quan đến xã hội và làm việc trong tòa soạn báo hay các nhà xuất bản, nơi sản xuất phim… nói một cách dễ hiểu, công việc này thường sẽ liên quan đến con chữ và làm trong lĩnh vực truyền hình, tin tức.

Bản thân một biên tập viên hay một phóng viên có rất nhiều vấn đề phải giải quyết. Vì vậy mà công việc này cần sự tỉ mỉ, cá tính và đặc biệt biết cách sắp xếp công việc một cách khoa học để không chồng chéo việc.

⭐ Thiết kế thời trang

Chỉ cần nhìn vào tên nghề bạn cũng biết nghề này sáng tạo và năng động như thế nào đúng không? Mắt nhìn thẩm mỹ đầy tinh tế của con gái là ưu điểm trong lĩnh vực này. Mặc dù thiết kế thời trang có thể được cho là một trong các ngành nghề phù hợp với nữ nhưng hiện nay ở Việt Nam nghề này chưa phát triển quá mạnh. Vì vậy các bạn nên cân nhắc khi chọn thiết kế thời trang làm con đường để phát triển sự nghiệp nhé!

➡️➡️➡️ Tìm hiểu thêm về Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Nhóm các ngành phù hợp với nữ yêu thích du lịch

Những bạn yêu thích sự khám phá, không thích sự gò bó của công việc khi ngồi một chỗ, có thể tham khảo những công việc sau đây:

⭐ Hướng dẫn viên du lịch 

Nếu bạn là một người mang chủ nghĩa xê dịch, luôn mong muốn được đi đây đi đó thì nghề hướng dẫn viên du lịch đích thị là dành cho bạn. Hoạt động trong ngành nghề này, bạn sẽ thoải mái và thường xuyên được đi khám phá các địa điểm mới và truyền tải kiến thức về du lịch.

Ngành nghề này không đòi hỏi trình độ về bằng cấp ở mức độ cao, nhưng bạn cần có đủ các kiến thức địa lý, văn hóa và lịch sử. Đặc biệt để có thể phát triển xa hơn, bạn nên có thêm một vài ngoại ngữ và sự nhanh nhạy trong giao tiếp ứng xử với khách hàng.

Vì đặc thù công việc đòi hỏi bạn phải di chuyển rất nhiều nên bạn cần có đủ sức khỏe, giọng nói truyền cảm cũng là lợi thế lớn trong công việc. Tuy nhiên hướng dẫn viên du lịch vẫn thuộc nhóm các ngành nghề phù hợp với nữ mà chúng ta đang đi tìm kiếm.

⭐ Nữ tiếp viên hàng không

Nếu thường xuyên xem phim, bạn sẽ nhận thấy các nữ tiếp viên hàng không trong bộ đồng phục thường rất xinh đẹp và mang nét có học thức. Khác với nhân viên văn phòng, trở thành một nữ tiếp viên hàng không bạn sẽ thường xuyên được đi nhiều nơi và không phải ngồi cố định một chỗ trên chuyến bay. Vì vậy công việc hợp với các bạn ghét sự nhàm chán và thích đi khám phá nhiều quốc gia hay thành phố mới lạ. 

Nữ tiếp viên hàng không là mơ ước của nhiều bạn trẻ
Nữ tiếp viên hàng không là mơ ước của nhiều bạn trẻ

Công việc của một nữ tiếp viên hàng không là sắp xếp lịch trình, chăm sóc và hỗ trợ hoàn thành các thủ tục của chuyến bay. Mức lương của ngành nghề này khá hấp dẫn như bù lại yêu cầu đặt ra về học vấn và ngoại hình cũng không hề đơn giản. Nhưng đây vẫn thuộc và các ngành nghề phù hợp với nữ có lượng người muốn theo đuổi không hề thấp và có tỉ lệ cạnh tranh cao.

Nhóm ngành phù hợp với nữ yêu thích sự nhẹ nhàng

Với những cô nàng có tính cách dịu dàng và thích sự nhẹ nhàng, công việc ổn định, có thể tham khảo các ngành dưới đây:

⭐ Nhân viên văn phòng

Nếu yêu thích sự nhẹ nhàng, bạn có thể lựa chọn các công việc như: nhân sự, kế toán, kiểm kho, trợ lý, nhân viên hành chính,… Nhóm công việc này cho phép bạn được ngồi máy lạnh và làm việc qua máy tính thay vì chịu đựng môi trường khắc nghiệt nên được không ít các bạn gái ưa thích và cũng thuộc nhóm các ngành nghề phù hợp cho nữ. Tuy nhiên những công việc này đều yêu cầu bằng cấp nên nếu xác định theo đuổi nghề này, các bạn cần nỗ lực học tập để tấm bằng có giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

⭐ Giáo viên

Nghề giáo là ngành nghề được cả xã hội tôn trọng và có nhiều ưu đãi như miễn học phí, được hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập. Các bậc phụ huynh luôn muốn định hướng cho con học ngành này vì tính ổn định của nó. Theo nhận định của chúng mình, giáo viên được xếp vào các ngành nghề phù hợp với nữ đặc biệt là các bạn thích học tập, luôn mong được nâng cao trình độ và truyền đạt kiến thức hiểu biết mà mình có. Nếu trở thành một giáo viên, bạn có thể còn học được không ít điều hay ho cho quá trình nuôi dưỡng con cái trong khía cạnh gia đình.

Các ngành nghề phù hợp với nữ lương cao nhất

Phụ nữ luôn có những kỹ năng và thế mạnh riêng của mình trong công việc, bởi vậy có rất nhiều các ngành nghề phù hợp với nữ có mức lương cao như:

⭐ Nghề viết Blog

Nghề viết Blog (hay Blogger) là nghề viết và chia sẻ nội dung trên các nền tảng Blog và mạng xã hội. Đây được coi là một nghề cho nữ lương cao hiện nay, họ có thể kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau. Nó đang trở thành xu hướng được các chị em lựa chọn bởi không bị gò bó về thời gian cũng như áp lực.

Khi chọn việc làm là Blogger, bạn có thể làm việc trong nhiều ngành từ du lịch, ăn uống cho tới bất động sản… Bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến một chuyên gia viết Blog chuyên nghiệp. Nếu bạn là một người đam mê viết lách thì đây chính là một việc làm thêm thuộc các ngành nghề phù hợp với nữ đáng để thử.

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng tải nội dung lên các nền tảng trực tuyến để kiếm tiền. Một trong số đó là trang Web, Video trên Youtube, nội dung độc đáo với Tiktok hay Facebook. Tuy nhiên, việc làm nào cũng đòi hỏi kỹ năng và kiến thức, Blogger cũng vậy. Để trở thành chuyên gia trong ngành, bạn cần biết sáng tạo nội dung thật ấn tượng và phù hợp với nhu cầu người xem.

Sử dụng câu từ lôi cuốn, diễn đạt hấp dẫn để gia tăng lượt theo dõi trên kênh của mình. Hơn thế nữa, bạn cùng cần xây dựng cho mình những kỹ năng về thiết kế hình ảnh và cắt dựng video. Điều này giúp bạn có được những sản phẩm tuyệt vời đến với mọi người.

⭐ Dược sĩ

Dược sĩ là một công việc cần có kỹ năng và kiến thức về dược phẩm nhất định. Nó được phân ra nhiều lĩnh vực trong đó nghiên cứu, phân phối và hướng dẫn sử dụng thuốc đến người dùng. Dược cũng là một ngành nghề lương cao cho nữ đòi hỏi tính cẩn thận và tinh tế nên được xếp vào nhóm các ngành nghề phù hợp với nữ

Không những thế, dược sĩ cũng cần thực hành nhiều về chuyên môn và nghiên cứu. Họ tham gia trực tiếp vào quá trình phân phối và dùng thuốc cho bệnh nhân. Có nhiệm vụ giải thích công dụng của thuốc đến với từng bệnh nhân.

Ngoài ra, dược sĩ còn là người nghiên cứu và bào chế thuốc trong các phòng thí nghiệm, là người chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra chất lượng của thuốc và phát triển dòng thuốc mới.

Ngành dược sĩ có thu nhập khá tốt
Ngành dược sĩ có thu nhập khá tốt

Thông thường, mức lương của một nhân viên y dược làm trong các cơ sở Y tế sẽ dao động trung bình từ 10 – 20 triệu/ tháng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn bị gò bó hay phụ thuộc bạn có thể mở một cửa hàng thuốc của riêng mình.

⭐ Chuyên viên quan hệ công chúng (PR)

PR là tên viết tắt của Public Relations có nghĩa là Quan hệ công chúng. Bản chất của nghề quan hệ công chúng là cải thiện cái nhìn về một người, một công ty, phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ. Có khả năng thuyết phục, tạo dựng lên hình ảnh riêng và tăng thiện ý từ phía khách hàng là những thứ mà nhân viên PR phải đạt được.

Công việc này bao gồm một số công việc như: 

  • Các công việc liên quan tới viết và biên tập các văn bản, tài liệu như: thông cáo báo chí, bản tin nội bộ, brochure, diễn văn…

  • Lên kế hoạch và tổ chức sự kiện cho công ty.

  • Phối hợp và tư vấn cho các phòng ban khác nhằm tạo dựng và phát triển các mối quan hệ với các nhóm đối tượng theo mức độ ưu tiên của từng công ty như: nhân viên công ty, đối tác, khách hàng, truyền thông, các cấp chính quyền, chính phủ…

  • Thu thập thông tin, nghiên cứu, phân tích và đưa ra ý kiến tư vấn cho cấp lãnh đạo về các vấn đề liên quan tới hình ảnh công ty.

Dựa theo tính chất của công việc, nhân viên PR cần có khả năng sắp xếp công việc, giao tiếp tốt và ứng biến linh hoạt của phụ nữ. Những tố chất cần có này chính là lý do khiến trong danh sách các ngành nghề phù hợp với nữ không thể thiếu chuyên viên quan hệ công chúng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các ngành nghề phù hợp với nữ mà Tracuunghenghiep muốn gửi đến bạn đọc. Tuy có các yếu tố gây nên khó khăn khi chọn lựa một số nghề nghiệp nhưng chỉ cần bạn nỗ lực trau dồi kiến thức cùng kỹ năng, chúng mình tin chắc chắn bạn có thể theo đuổi được ước mơ của mình. Nếu thấy bài viết này bổ ích, đừng quên theo dõi trang web Tra Cứu Nghề Nghiệp để đón xem những thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *