Mỗi một mùa tuyển sinh đi qua, vấn đề chọn trường và ngành nghề cho các sĩ tử lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra như: Học nghề gì để dễ xin việc? Học gì sau này lương cao?,… Hiểu được tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề phù hợp, Tracuunghenghiep muốn gửi tới các bạn bài viết dưới đây với mong muốn được chia sẻ nỗi băn khoăn mà bạn gặp phải trong hành trình chọn ngành nghề phù hợp.

Tại sao phải chọn ngành nghề phù hợp?

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp là một trong những việc quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Một công việc tốt sẽ đem đến cho bạn giá trị vật chất cùng địa vị xã hội khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Chọn nghề là gì

Chọn ngành nghề phù hợp là bước đi không thể thiếu và có tầm quan trọng trong cuộc đời mỗi cá nhân. Vậy chúng ta hiểu thế nào là chọn nghề? Trước hết cần hiểu nghề nghiệp là một công việc được xã hội công nhận, có thời gian làm việc lâu dài, tạo thu nhập ổn định và là mục đích lựa chọn công việc của nhiều người. Ví dụ: giáo viên, bác sĩ, kỹ sư,…

Chọn nghề phù hợp là nhiệm vụ quan trọng ở mọi đối tượng
Chọn nghề phù hợp là nhiệm vụ quan trọng ở mọi đối tượng

Chọn nghề là sử dụng kiến thức hiểu biết của bản thân, có thể kết hợp cùng việc tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hay chuyên gia để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Tri thức bạn cần có sẽ thuộc các phạm trù như thị trường lao động, thị hiếu thị trường,… và có thể ở những phạm vi rộng hơn nữa. Bên cạnh đó, nghề nghiệp được chọn phải đảm bảo có sự hòa hợp ở cả hai yếu tố: có đam mê và có năng lực bởi nó sẽ gắn bó với bạn trong suốt những năm tháng tuổi trẻ cho đến độ tuổi ngoài lao động.

➡️➡️➡️ Tìm hiểu chi tiết hơn về Định hướng nghề nghiệp

Tại sao phải chọn nghề

Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Vì vậy việc chọn ngà nghề phù hợp thật sự cần thiết. Bạn thường xuyên đặt ra câu hỏi “tại sao phải chọn ngành nghề phù hợp?”, đơn giản là vì muốn có được hạnh phúc, bạn phải đảm bảo đạt được yêu cầu về cả tinh thần lẫn vật chất. Một công việc phù hợp sẽ đem lại cho bạn sự thoải mái trong tâm hồn, giúp bạn có thể làm việc 24 tiếng một ngày cũng không chán nản.

Lựa chọn ngành nghề phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tô thêm những dấu mốc trong sổ tay thành tựu của bạn. Nếu lao vào một nghề nghiệp không phù hợp với trình độ và tiềm năng của mình, thì bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian và năng lượng vào những việc không tốt cho sự nghiệp và cuộc sống. Lựa chọn sai nghề nghiệp sẽ khiến bạn rơi vào tình thế không phù hợp, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp mà còn có tác động xấu đến cuộc sống cá nhân của bản thân, gia đình và cẩ xã hội.

Ý nghĩa của việc chọn nghề

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp giúp ta cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Ý nghĩa của việc chọn nghề đối với bản thân đầu tiên là tính cách. Một trong những điều có giá trị nhất cần xem xét là bản chất tính cách của bạn và mức độ hài lòng mà bạn muốn đạt được từ công việc của mình.

Bên cạnh đó, dưới đây là một số lợi ích của việc chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân:

Làm việc hiệu quả hơn

Khi bạn đã lựa chọn đúng ngành nghề thì việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp bạn phát huy được khả năng, tố chất của mình trong nghề nghiệp, tăng hiệu quả làm việc.

Thực tế cho thấy rất nhiều công ty đã phải đào tạo các nhân viên vì đa số chọn sai ngành học nên khi bạn có sẵn kiến thức chuyên ngành và làm một công việc phù hợp chuyên ngành sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

Tiết kiệm thời gian tìm việc

Đa số các sinh viên ra trường chưa định hình công việc cho mình sẽ cần có thời gian đi làm nhiều công việc khác nhau, xem công việc nào phù hợp với mình sau đó tìm mới bắt đầu công việc phù hợp mình yêu thích. Điều này sẽ rất mất thời gian và công sức để bắt đầu công việc, thay vào đó nếu như bạn đã sớm có chuẩn bị cho con đường sự nghiệp của mình sẽ giúp bạn bước đi nhanh hơn so với người khác.

Chọn nghề sớm giúp tiết kiệm thời gian đạt được mục tiêu
Chọn nghề sớm giúp tiết kiệm thời gian đạt được mục tiêu

Thành công nhanh hơn trong tương lai 

Nếu như những người khác đang trên con đường tìm công việc thì việc bạn chỉ cần ra trường và bắt đầu công việc, ngành nghề mình đã chọn đồng nghĩa với việc bạn đã đi nhanh hơn họ một bước. Con đường thăng tiến của bạn sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn vì bạn hiểu rõ công việc và bạn đã có sẵn vốn kiến thức từ những gì mình đã được học. Đây có lẽ là thành công lớn nhất của việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Việc chọn làm việc trái ngành hay không đúng ngành sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vì sẽ tốn các chi phí đào tạo, tuyển dụng, lựa chọn người phù hợp. Ngoài ra có thể phát sinh nhiều xáo trộn trong các doanh nghiệp như chuyển việc, thay đổi công việc sẽ mất thời gian cho cả doanh nghiệp cũng như bản thân.

Chọn ngành nghề phù hợp không chỉ đem lợi ích cho bản thân mà còn với các doanh nghiệp, giúp đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng, hạn chế hiện tượng chảy máu chất xám và đem lại sự phát triển kinh tế cho xã hội.

Hướng dẫn chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Trên thực tế, rất nhiều bạn trẻ mới ra trường ngày nay loay hoay trong việc chọn nghề nghiệp vì không biết mình thích nghề gì. Thậm chí có nhiều người lăn lộn ngoài cuộc sống rất nhiều năm, thay đổi từ nghề này sang nghề khác vẫn chưa thể tìm ra công việc lý tưởng cho mình. Để khắc phục những điều này, họ cần xác định và lựa chọn ngành nghề phù hợp từ sớm.

Các xác định nghề nghiệp phù hợp

Như chúng mình đã nói, một nghề nghiệp phù hợp là sự dung hòa mang tính tương đối giữa đam mê và năng lực. Niềm yêu thích trong công việc sẽ giúp bạn duy trì động lực để hoàn thành tốt công việc và có sự bứt phá ở lĩnh vực đó.

Sống có đam mê cùng hoài bão ước mơ là một lối sống đẹp, giúp bạn có mục tiêu phấn đấu rõ ràng trong cuộc sống. Nhưng nếu chỉ có đam mê thôi thì chưa đủ, cuộc sống này còn cần nhiều thứ hơn thế. Mỗi nghề có một đặc thù công việc riêng, có nghề cần sức khỏe ngoại hình, có nghề cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Vì vậy năng lực và sự phù hợp với bản thân cũng là yếu tố đáng quan tâm khi chọn ngành nghề phù hợp cho mỗi người.

➡️➡️➡️ Xem chi tiết Kế hoạch định hướng nghề nghiệp

Cách chọn ngành nghề phù hợp

Để chọn ngành nghề phù hợp thì bạn đọc nên lưu ý 5 nguyên tắc vàng sau đây:

Nguyên tắc 1: Chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân.

Nguyên tắc 2: Chỉ nên chọn nghề mà bản thân có đủ điều kiện đáp ứng:

 – Năng lực đáp ứng được các yêu cầu của nghề nghiệp.

 – Tính cách phù hợp với tính chất của lao động của nghề nghiệp.

 – Sức khoẻ phù hợp, đảm bảo với cường độ và tính chất lao động.

 – Điều kiện, hoàn cảnh gia đình đáp ứng được chi phí đào tạo, nuôi dưỡng nghề….

Nguyên tắc 3: Chỉ chọn ngành, chọn nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ về ngành/nghề.

Nguyên tắc 4: Không chọn nghề mà xã hội không còn nhu cầu.

Nguyên tắc 5: Chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa

Cần đảm bảo các nguyên tắc trong quá trình chọn nghề
Cần đảm bảo các nguyên tắc trong quá trình chọn nghề

Bằng cách áp dụng các nguyên tắc trên vào các bước chọn ngành nghề phù hợp, bạn sẽ nhanh chóng có cho mình quyết định đúng nhất. Qua rất nhiều cuộc khảo sát và thử nghiệm, chúng mình đã rút được ra 7 bước hiệu quả nhất để chọn được ngành nghề phù hợp, cam kết bạn sẽ có cho mình quyết định chính xác nhất nếu vận dụng tốt:

Bước 1: Tập trung cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Một công việc tốt sẽ giúp bạn cảm thấy mình có ích, tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, khi bạn làm việc đúng với sở thích và năng lực của bản thân sẽ giúp bạn có được niềm vui sáng tạo trong công việc…

Chọn lựa nghề nghiệp không đúng sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức… Vì vậy, bạn hãy dành thời gian cho việc lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai.

Bước 2 : Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

Chọn nghề chỉ có ở bậc đại học, chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề nghiệp phù hợp với mình hay không. Chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách lẫn sở thích. Hoặc chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội cũng là những vấn đề đáng lo ngại.

Bước 3: Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Để xác định mình phù hợp với ngành nghề nào, trước tiên bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện hiện tại của mình. Nên chọn ngành nghề phù hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài test nghề nghiệp tương lai tại một số ứng dụng trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của mỗi người,…các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp dành cho bạn.

Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp hiện tại. Bây giờ bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó .bạn muốn trở thành một tiến sĩ hay một doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp, cả hai, hay còn điều gì khác nữa? Hãy xem xét kỹ mình mong muốn điều gì ở tương lai để chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân.

Bước 5: Cần tìm hiểu nhiều nhất về những ngành nghề mà mình lựa chọn

Các thông tin này bạn có thể tìm kiếm phối hợp trên các website, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên của các trường, website của báo chí, quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học”, các cẩm nang tuyển sinh của các báo, các loại sách hướng nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường những người làm trong nghề…Cụ thể như là:

 • Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề

 • Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề

 • Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó

 • Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học

 • Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quá trình đào tạo của nhà trường

 • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành nghề đó có việc làm, thành phần công việc, mức lương …

Bước 6: Xác định năng lực học tập của bạn

Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau để có được lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất:

 • Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với sức học của mình cho phép bạn xác định khả năng trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào.

 • Giải thử đề thi đại học ba năm gần đây và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình định thi vào để ước lượng năng lực, khả năng trúng tuyển của mình.

 • Nhờ thầy/cô, người thân, bạn bè đánh giá, nhận xét.

Trên cơ sở đó bạn tự ước lượng và đánh giá năng lực bản thân, từ đó chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của mình.

Bước 7: Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

Bạn nên tìm hiểu các thông về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức ra đề thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi hiệu quả, kinh nghiệm khi đi thi, dinh dưỡng cho kỳ thi… để đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh.

Cách chọn ngành nghề phù hợp đối với học sinh THPT

Hiện nay, phần lớn các bậc phụ huynh để cho con em mình được tự lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai, vì không muốn ép buộc con cái vào những công việc mà con không thích. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh vẫn chưa hiểu kỹ càng về việc chọn lựa ngành nghề, lại không có sự định hướng từ phụ huynh. Hiểu được tâm lý này, Tracuunghenghiep sẽ giúp các bạn học sinh THPT đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất:

Làm thế nào để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho học sinh THPT

Hiểu mình

Thực tế đã chứng minh, những người thành công, giàu có trên thế giới như Bill Gates, Jack Ma, Steve Jobs đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm. Đa số những người thành công đều khuyên các bạn trẻ trước khi bắt đầu lựa chọn ngành nghề phù hợp đừng chỉ chăm chăm vào trường vào nghề, mà hãy dành thời gian để hiểu mình, khám phá năng lực, tính cách và con người mình muốn trở thành trong tương lai.

Học sinh nên học cách hiểu bản thân và hiểu về công việc mong muốn
Học sinh nên học cách hiểu bản thân và hiểu về công việc mong muốn

Hiểu nghề

Khi yêu, bạn có thể dành cả ngày cho người yêu, nói nhiều về người ấy nhiều đến mức khiến người nghe có thể phát ngán lên. Công việc cũng vậy, bạn chỉ có thể gắn bó khi bạn yêu. Nhưng để có thể yêu công việc bạn đang làm, trước tiên bạn cần phải thật sự hiểu về nó. Hãy khám phá tất cả các nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai nhất. Bằng cách đó xác suất lựa chọn ngành nghề phù hợp của bạn sẽ cao hơn chứ không phải chọn vì may rủi.

Một trong những cách để hiểu nghề là tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất gì ở ứng tuyển viên. Những liệt kê trong phần yêu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa để bạn khám phá bản thân mình xem có phù hợp hay không.

Nên chọn ngành nghề nào để phát triển?

Dưới đây là tổng hợp những ngành nghề có triển vọng trong tương lai nhất hiện nay mà nhóm đối tượng học sinh cấp bậc THPT nên tham khảo trong quá trình chọn ngành nghề phù hợp:

 • Ngành Truyền thông – Marketing

 • Ngành Thương mại Quốc tế

 • Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

 • Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

 • Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe

 • Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

 • Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

 • Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

 • Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế

 • Ngành Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Trang web tư vấn chọn nghề phù hợp đáng tin cậy

Để có được những quyết định sáng suốt nhất khi chọn ngành nghề phù hợp, bên cạnh việc tự mình khám phá các bạn học sinh, sinh viên cũng có thể tìm đến các chuyên viên tư vấn nghề nghiệp. Tracuunghenghiep chính là một trong các trang web được mọi người tin tưởng và tìm đến nhiều nhất. Tại đây các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về các công việc, ngành nghề và thị trường để phục vụ cho quá trình định hướng nghề nghiệp.

Sự phát triển của nền kinh tế sẽ đi kèm với những khó khăn trong quá trình chọn ngành chọn nghề. Tracuunghenghiep hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn để chọn ngành nghề phù hợp cho chính mình. Để biết thêm các kiến thức về định hướng nghề nghiệp, đừng quên theo dõi trang web tracuunghenghiep.com và để lại suy nghĩ của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *