Mất định hướng nghề nghiệp đang là nỗi trăn trở, lo lắng của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên lại ít có ai đó đứng ra chỉ cho họ biết, họ nên làm gì, cần làm gì và phải làm gì với công việc và cuộc sống của mình. Trong bài viết dưới đây, Tracuunghenghiep sẽ cùng đồng hành với các bạn tìm hiểu về mất định hướng nghề nghiệp ở những độ tuổi khác nhau và những giải pháp giúp chúng ta có thể vượt qua được khoảng thời gian khó khăn này.

Mất định hướng nghề nghiệp ở học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên là độ tuổi cần được định hướng nghề nghiệp nhất. Tuy nhiên cũng là độ tuổi mà nhiều bạn rơi vào trạng thái thiếu thậm chí là mất đi định hướng nghề nghiệp nhất trong xã hội hiện nay. Điều này sẽ khiến các bạn phải đối mặt với việc không có hướng đi chính xác trong tương lai, gặp khó khăn với chính công việc, cuộc sống các bạn lựa chọn.

Mất định hướng nghề nghiệp đang là nỗi trăn trở, lo lắng của nhiều người hiện nay.
Mất định hướng nghề nghiệp đang là nỗi trăn trở, lo lắng của nhiều người hiện nay.

Nguyên nhân của việc không có định hướng nghề nghiệp ở học sinh, sinh viên

Có rất nhiều nguyên nhân, lý do dẫn đến vấn đề mất định hướng nghề nghiệp ở học sinh, sinh viên hiện nay. Dưới đây, Tracuunghenghiep.com sẽ liệt kê ra một số nguyên nhân phổ biến mà nhiều bạn học sinh, sinh viên đã, đang và có thể sẽ gặp phải:

Không xác định được năng lực của bản thân

Xác định năng lực của bản thân là việc chúng ta biết mình là ai, cần gì, muốn gì, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình. Và hơn thế, chúng ta nhận thức được tư duy, tình cảm, cảm xúc và những động lực thúc đẩy mình trong cuộc sống. Đây là vấn đề cốt lõi, quan trọng nhất trong quá trình định hướng nghề nghiệp ở lứa tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể tự mình đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân trong tương lai, hạn chế tối đa việc mất định hướng nghề nghiệp.

Không xác định được năng lực của bản thân sẽ dẫn đến mất định hướng nghề nghiệp ở các bạn học sinh, sinh viên
Không xác định được năng lực của bản thân sẽ dẫn đến mất định hướng nghề nghiệp ở các bạn học sinh, sinh viên

Tuy nhiên, nhiều người trẻ hiện nay lại chưa quan tâm đến vấn đề này và tự khiến họ không định hướng được nghề nghiệp cho chính bản thân mình. Nhiều bạn chỉ đang dừng lại ở việc tập trung học tập, cố gắng vượt qua các kỳ thi, đạt điểm số cao mà chưa tạo cho mình thái độ học tập tích cực, có động lực để tìm ra các phương pháp, phát triển các kỹ năng hiệu quả.

Có bạn lại cảm thấy trống rỗng, thiếu hạnh phúc, không biết đâu mới thực sự là ước mơ, mục tiêu của chính mình. Từ đó, có 2 trường hợp thường xảy ra: các bạn sẽ tự đánh giá mình quá cao dẫn đến chủ quan, lơ là vấn đề học tập, trau dồi thêm kiến thức. Ngược lại, có những bạn lại đánh giá quá thấp bản thân, tự ti, thu mình, không tin vào khả năng, hành động của mình để rồi đánh mất những cơ hội quý giá, …

Có những định kiến về các nghề nghiệp trong xã hội

Những định kiến về các công việc trong xã hội là lí do khiến nhiều người ở lứa tuổi học sinh, sinh viên mất định hướng nghề nghiệp. Các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường hiện nay vẫn giữ những suy nghĩ vô cùng cổ hủ như :

  • Lao động chân tay là thấp kém, thiếu sạch sẽ

  • Làm dịch vụ là đi hầu người khác, kém sang trọng

  • Những công việc về truyền thông, nghệ thuật thì thiếu ổn định, không chắc chắn

  • Tốt nhất là phải làm kinh tế hoặc trở thành bác sĩ, giáo viên, công chức nhà nước cho an toàn…”

Không những vậy, định kiến về các nghề nghiệp trong xã hội còn được biểu hiện ở việc các bạn trẻ “đóng khung” suy nghĩ của mình rằng công việc này chỉ dành cho nữ giới, ngành nghề kia chỉ phù hợp với nam giới. Các bạn không nên chọn những nghề trái ngược với tính chất giới tính của mình hay những công việc mà xã hội đã mặc định sẵn là dành cho ai.

Những định kiến về các nghề nghiệp trong xã hội cũng khiến mất định hướng nghề nghiệp ở lứa tuổi học sinh, sinh viên
Những định kiến về các nghề nghiệp trong xã hội cũng khiến mất định hướng nghề nghiệp ở lứa tuổi học sinh, sinh viên

Những định kiến sai lầm này thường xuất phát bởi góc nhìn nghĩ phiến diện, suy nghĩ thiếu hiểu biết của các bạn trẻ, hoặc bởi những quan niệm truyền thống, tư tưởng cũ của người lớn trong gia đình, xã hội lưu truyền lại. Không chỉ làm cho con đường sự nghiệp của bạn trở nên gian nan, lận đận mà điều này còn ảnh hưởng đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” vô cùng bất cập trong thị trường lao động Việt Nam hiện nay.

Chọn nghề nghiệp dựa theo số đông

Hiệu ứng đám đông là trạng thái tâm lý phổ biến ở mọi lứa tuổi tại Việt Nam. Hiệu ứng này hiện đang có ảnh hưởng đặc biệt đến các bạn học sinh, sinh viên trong trong lĩnh vực hướng nghiệp. Khi không có định hướng nghề nghiệp đúng đẵn, các bạn trẻ thường sẽ có lựa chọn những ngành nghề đang nổi, có nhiều người đăng ký với mong muốn sau này ra trường dễ xin việc, được trả lương cao, có nhiều cơ hội thăng tiến…

Nhiều bạn học sinh, sinh viên đang lựa chọn nghề nghiệp theo số đông
Nhiều bạn học sinh, sinh viên đang lựa chọn nghề nghiệp theo số đông

Tuy nhiên, việc chọn nghề theo tâm lý đám đông lại có những tác động tiêu cực cho cả cá nhân người học và toàn xã hội, trực tiếp dẫn đến mất định hướng nghề nghiệp. Tâm lý đám đông sẽ khiến các bạn học sinh, sinh viên đưa ra những quyết định vội vàng, thiếu chính xác trong khi chưa chắc đã hiểu hết về ngành nghề cũng như mức độ phù hợp với năng lực của mình. Việc chọn một nhóm ngành đang là xu hướng nhưng không phù hợp với bản thân sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản, thiếu động lực trong quá trình tiếp thu kiến thức, không tìm thấy niềm vui, sự say mê với nghề nghiệp tương lai. Hơn nữa, một khối ngành với quá nhiều người lựa chọn sẽ dẫn đến việc phải cạnh tranh, ganh đua nhiều hơn, từ đó giảm tỉ lệ được chọn để làm đúng ngành nghề.

Chọn nghề nghiệp dựa theo mong muốn của bố mẹ, gia đình

Chúng ta có thể thấy, quyết định của các bậc phụ huynh có ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn ngành nghề của mỗi người. Bố mẹ nào cũng sẽ mong muốn con mình được học trường điểm, công việc kiếm nhiều tiền, xây dựng được địa vị, chỗ đứng trong xã hội, hay đơn giản là có một cuộc sống ổn định, dễ dàng.

Nhiều bố mẹ lựa chọn nghề nghiệp thay con cái
Nhiều bố mẹ lựa chọn nghề nghiệp thay con cái

Tuy nhiên chính những mong muốn ấy lại vô tình hoặc cố ý khiến bố mẹ ép buộc và thay con cái quyết định hết tương lai. Một số bạn trẻ tuy không muốn nhưng vẫn đi theo con đường của cha mẹ đã chọn, dẫn đến việc phải học những nghề không phù hợp với khả năng và sở thích, mất định hướng nghề nghiệp ở bản thân. Một số bạn đã được gia đình hướng từ sớm như phải tiếp nối, kế thừa sự nghiệp nên rất khó để tìm ra đam mê thực sự. Thậm chí, có bố mẹ còn áp đặt những ước mơ của mình lên con cái, lấy thành tựu của con như là một tấm gương phản chiếu thành công của họ. Không những khiến các bạn trong độ tuổi 18, 20 cảm thấy lúng túng, chênh vênh, không biết định hướng nghề nghiệp cho mình trước ngưỡng cửa tương lai mà còn gây mâu thuẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

Không được tham gia những chương trình định hướng nghề nghiệp

Trong những năm gần đây, các chương trình định hướng nghề nghiệp đang dần được các bạn học sinh, sinh viên quan tâm và chú trọng hơn. Nhiều buổi trao đổi, định hướng về công việc đã được các nhà trường, trung tâm giáo dục hoặc những công ty có tiếng trong lĩnh vực tổ chức để giúp các bạn trẻ có thêm thông tin, kiến thức và kỹ năng cho hành trang bước vào tương lai.

Cần có thêm nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên
Cần có thêm nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên

Tuy nhiên số lượng người tham gia những buổi định hướng như thế này vẫn còn là rất nhỏ so với số lượng thực tế của học sinh, sinh viên sắp phải tham gia vào thị trường lao động. Không được tham gia những chương trình như thế này, ngoài việc không có được những tư vấn riêng về bản thân, các bạn trẻ còn không nắm được những thông tin chính xác và gần nhất về thế giới nghề nghiệp, thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, xã hội… Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ không được giao lưu, kết nối với những người đi trước, những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong các ngành nghề hoặc trong lĩnh vực hướng nghiệp. Từ đó càng làm tăng thêm vấn đề mất định hướng nghề nghiệp ở các bạn học sinh, sinh viên.

⭐👉👉👉 Tìm hiểu chi tiết hơn về Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Hậu quả của thiếu định hướng nghề nghiệp ở học sinh, sinh viên

Mất định hướng nghề nghiệp sẽ khiến các bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường chịu ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng trong hiện tại và cả tương lai.

Lãng phí công sức, thời gian, tiền bạc

Hậu quả đầu tiên của việc thiếu định hướng nghề nghiệp ở học sinh, sinh viên phải kể đến đó là lãng phí công sức, thời gian và tiền bạc. Các bạn sinh viên sẽ mất khoảng 4 đến 6 năm để lấy được một tấm bằng Đại học, đó không phải là một khoảng thời gian quá dài nhưng sẽ là rất dài nếu như bị bỏ phí bởi vì không xác định được mục tiêu và tương lai của bản thân.

Hậu quả đầu tiên của việc thiếu định hướng nghề nghiệp ở học sinh, sinh viên
Hậu quả đầu tiên của việc thiếu định hướng nghề nghiệp ở học sinh, sinh viên

Gia đình và bản thân các bạn ấy phải lãng phí một khoản tiền một cách vô nghĩa chỉ để học một ngành nghề không phù hợp, không có hứng thú. Những kiến thức đã học được cũng bị mất giá trị thực sự khi không áp dụng được vào trong công việc hay trong cuộc sống. Có nhiều bạn phải bỏ ngành và học lại từ đầu. Rồi công sức của cả những người thầy cô truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm để dạy dỗ cũng sẽ bị lãng phí khi bạn không muốn biết và không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Tạo ra tâm lý hoang mang, muốn từ bỏ việc học nghề

Tâm lý chán nản khi học nghề không phù hợp là chuyện vô cùng dễ hiểu. Bởi không yêu thích, không đam mê, các bạn học sinh, sinh viên sẽ không có đủ động lực để tiếp thu những kiến thức, kỹ năng trong nghề. Kết quả là các bạn sinh ra hoang mang, chán nản, mất định hướng nghề nghiệp, cũng như không hiểu được ý nghĩa, giá trị lao động của nghề mà mình đang theo học mang lại. Bản thân cũng không phát huy được hết năng lực cá nhân, tạo nên tâm lý tự ti, tiêu cực, nghĩ bản thân không có khả năng làm việc.

Nhiều người khi lâm vào tình trạng này sẽ thường bỏ học và đi tìm những ngành nghề mới. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn mang theo tâm lý chấp nhận, vẫn cố đi theo con đường mơ hồ mà mình đã chọn.

Vấn đề “Thừa thầy thiếu thợ” thêm nghiêm trọng

“Thừa thầy thiếu thợ” chính là hệ quả tất yếu của những sai lầm trong việc không có và mất định hướng nghề nghiệp chính xác ở học sinh, sinh viên. Hầu hết học sinh sau khi học xong phổ thông sẽ chỉ thích thi vào các trường Đại học chứ không lựa chọn các trường nghề. Rất nhiều người mới ra trường đã thất nghiệp, làm không đúng chuyên ngành mình được học. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại không tuyển dụng được những ứng viên đủ tố chất, đủ năng lực mình cần. Số sinh viên sau khi ra trường mới nhận thấy nghề không phù hợp, không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng nên phải mất thêm thời gian để theo học nghề cũng ngày càng tăng.

Những giải pháp nhằm hạn chế việc không có định hướng nghề nghiệp ở học sinh, sinh viên

Với những nguyên nhân và hậu quả của việc không có hoặc mất định hướng nghề nghiệp của đối tượng học sinh, sinh viên mà chúng tôi nêu trên, chắc hẳn đến đây, bạn cũng đang muốn biết được những giải pháp để khắc phục vấn đề đó.

Tìm hiểu và tôn trọng sở thích, mong muốn, ý kiến của bản thân

Để bị không rơi vào trạng thái mất định hướng nghề nghiệp, các bạn học sinh, sinh viên nên dành nhiều thời gian cho bản thân để tìm hiểu, xác định suy nghĩ và tư duy của mình. Hãy tự độc lập, quyết định nghề nghiệp tương lai dựa trên những ưu thế, đam mê mình đang có để rồi tập trung vào đó, chuẩn bị kiến thức và thể hiện tốt nhất năng lực. Hãy nhìn nhận ý kiến, lời khuyên của bố mẹ, gia đình và những người đi trước ở góc độ khách quan nhất. Nếu thấy những định hướng này không phù hợp, chúng ta nên giữ vững quan điểm của mình.

Hãy tìm hiểu và tôn trọng bản thân khi định hướng nghề nghiệp
Hãy tìm hiểu và tôn trọng bản thân khi định hướng nghề nghiệp

Các bạn có thể sử dụng các công cụ đánh giá và kiểm tra nghề nghiệp để có thêm thông tin, hiểu biết và lựa chọn các ngành mình phù hợp, yêu thích dựa trên gợi ý đó.

Trao đổi với giáo viên, người có kinh nghiệm trong lĩnh vực

Nói chuyện với giáo viên, cố vấn nghề nghiệp là một cách tuyệt vời khác để hiểu rõ hơn về những gì các bạn học sinh, sinh viên thực sự cần trong sự nghiệp của mình và có thể hạn chế tối đa việc mất định hướng nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, trao đổi và tìm đến sự tư vấn của những người đã thành công trong lĩnh vực muốn lựa chọn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các con đường phía trước, môi trường làm việc, những khó khăn và thách thức nghề nghiệp hay điều kiện để phát triển trong lĩnh vực. Những cuộc trò chuyện thế này cũng sẽ giúp ích cho các bạn trẻ trong việc làm sáng tỏ, rõ ràng các đường đi nước bước thay vì chỉ ghi nhớ, mường tượng chúng trong đầu.

Học hỏi thêm những kỹ năng mới

Đầu tư vào bản thân trong khoảng thời gian thiếu định hướng nghề nghiệp là một trong những phương pháp hữu hiệu để thoát khỏi sự chênh vênh. Một cách để làm điều này là tập trung vào học tập và phát triển chuyên môn. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, học sinh, sinh vi cần liên tục bổ sung những kỹ năng mềm hữu ích. Tùy thuộc vào mục tiêu của từng người mà cân nhắc tham gia những khóa học khác nhau như thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy phản biện… Hay chỉ đơn giản là đi đến nhiều nơi và đọc nhiều sách hơn. Dành thời gian học tập và nâng cao bản thân, chúng ta cũng sẽ không còn phải đối mặt với nỗi lo mất định hướng nghề nghiệp.

Tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp

Đối với những bạn học sinh, sinh viên, việc tham dự các buổi hướng nghiệp tại trường học chính là một đặc quyền mà bạn có thể tận dụng để tham khảo cho công việc tương lai, hạn chế phải đối mặt với trạng thái mất định hướng nghề nghiệp.

Tại các buổi hướng nghiệp này, các bạn sẽ được lắng nghe chia sẻ và lời khuyên từ những chuyên gia, từ đó có cái nhìn tổng quan hơn về nghề mà bản thân lựa chọn. Ngoài ra, việc đăng ký dự các buổi webinar, workshop về công việc yêu thích cũng là một lựa chọn thông minh để những người trẻ học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng nhằm chuẩn bị cho các bước tiến sau này của mình.

Mất định hướng nghề nghiệp ở những người đã đi làm

Không còn sự vô tư, lạc quan như ở độ tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, người đi làm bước vào guồng quay cơm áo gạo tiền với nhiều trăn trở hơn. Nếu gần đây trong lúc làm việc, bạn cảm thấy như đang chênh vênh, mất định hướng nghề nghiệp thì cũng đừng quá lo lắng vì bạn không cô đơn. Có rất nhiều người tuy đã đi làm nhưng vẫn không chắc chắn sự nghiệp mà họ đang hướng đến là đâu và họ nên làm gì để thay đổi hướng đi của mình.

Nguyên nhân của việc mất định hướng nghề nghiệp ở những người đã đi làm

Có nhiều nguyên nhân khiến những người ở lứa tuổi đi làm rơi vào trạng thái mất định hướng nghề nghiệp. Có thể kể đến một số lí do sau:

Công việc hiện tại không còn đem lại lợi ích 

Một lý do khiến nhiều người cảm thấy mất định hướng nghề nghiệp là bởi công việc họ đang theo đuổi không còn mang lại giá trị về tinh thần và vật chất như mong muốn. Họ có thể cảm thấy bế tắc khi làm mãi chỉ ở một vị trí với ngần ấy công việc, ngần ấy thời gian. Sau nhiều năm tháng cống hiến, họ không còn cơ hội để học hỏi thêm, không còn được trao cho những bước tiến mới trên con đường sự nghiệp.

Công việc hiện tại không còn đem lại lợi ích khiến nhiều người mất dịnh hướng nghề nghiệp
Công việc hiện tại không còn đem lại lợi ích khiến nhiều người mất dịnh hướng nghề nghiệp

Không những vậy, một số nhân viên còn gặp vấn đề về lương và thưởng mặc dù đã nỗ lực hết sức cho công việc. Những yếu tố đó đã khiến những người đi làm cảm thấy không thỏa đáng, bất mãn và rời đi để tìm cho mình những vị trí mới tốt hơn.

Gặp áp lực, mệt mỏi trong công việc

Mất định hướng nghề nghiệp còn xảy ra khi mọi người gặp áp lực trong công việc mình làm. Những nhiệm vụ chất đầy, rất nhiều deadline phải hoàn thành, hay những mâu thuẫn với đồng nghiệp, những lần chỉ trích không có dấu hiệu dừng lại của sếp…đã khiến nhiều nhân viên rơi vào khủng hoảng. Nếu vấn đề này tiếp tục kéo dài và không có hướng giải quyết thỏa đáng thì đến một lúc nào đó bạn sẽ bị suy giảm tinh thần, cảm thấy thất bại và rơi vào bế tắc, không biết mình nên làm gì với công việc này.

Có nhiều sự lựa chọn trong công việc

Mọi người cũng sẽ phải đối mặt với trạng thái không có định hướng nghề nghiệp khi đang đứng trước những ngã rẽ với vô vàn sự hướng đi. Việc chọn ngành, chọn nghề sẽ trở nên cực kỳ khó khăn nếu phải lựa chọn giữa rất nhiều đáp án. Chúng ta dễ mắc kẹt trong việc nghi ngờ tất cả các lựa chọn của bản thân và quên mất giá trị quan trọng nhất với bản thân mình, điều mình thực sự mong muốn. Càng có nhiều lựa chọn, kỳ vọng của chúng ta về sự nghiệp càng cao hơn. Bạn sẽ cảm giác công việc nào cũng tốt nhưng phải chọn cái hoàn hảo nhất, mà không biết được năng lực nghề nghiệp và giá trị bản thân của mình đến đâu. Từ đó nhiều người sẽ cảm thấy hối tiếc về lựa chọn của mình và rồi mất định hướng nghề nghiệp lại kéo đến.

Hậu quả của thiếu định hướng nghề nghiệp ở những người đã đi làm

Hậu quả của việc mất định hướng nghề nghiệp ở những người đã đi làm lớn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp các cá nhân người đó mà còn tác động đến tập thể, xã hội.

Lãng phí nguồn chất xám

Bên cạnh thời gian, tiền bạc, chất xám chính là yếu tố bị lãng phí nhiều nhất khi người trưởng thành mất định hướng nghề nghiệp. Sau khi ra trường, nhiều sinh viên phải cất bằng và đi làm một nghề khác không liên quan đến chuyên môn đã được đào tạo. Còn những kiến thức mà mất nhiều năm để tiếp thu lại không được sử dụng dẫn đến hao mòn, từ đó hạn chế khả năng phát triển kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ, tạo ra rào cản đối với khả năng được tuyển dụng.

Tạo ra tâm lý chán nản kéo dài dẫn đến mắc bệnh trầm cảm

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đối với phát triển sự nghiệp. Khi một người mất định hướng nghề nghiệp, họ sẽ cảm thấy lạc lõng, cô đơn, không còn sự tự tin, thiếu động cơ làm việc thậm chí lạm dụng rượu hay chất gây nghiện. Nếu người bị áp lực không được chữa trị kịp thời sẽ có những hậu quả như: trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần, tuyệt vọng…

Tạo ra tâm lý chán nản kéo dài dẫn đến mắc bệnh trầm cảm
Tạo ra tâm lý chán nản kéo dài dẫn đến mắc bệnh trầm cảm

Hơn nữa, áp lực, mệt mỏi khi thiếu định hướng nghề nghiệp còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất, gây nên những rối loạn nghiêm trọng như suy giảm trí nhớ, cao huyết áp, tiểu đường, viêm loét dạ dày…

Tăng tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội

Thất nghiệp hoặc không có việc làm và làm việc với mức lương thấp là tác động đầu tiên, trực tiếp và nặng nề nhất của việc mất định hướng nghề nghiệp. Giai đoạn thất nghiệp trải qua khi còn trẻ có thể dẫn đến thu nhập suốt đời thấp hơn. Công việc bị trì hoãn tác động tiêu cực đến khả năng kiếm tiền trong tương lai. Tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm cũng có những tác động đến đời sống chung của kết cấu xã hội, của một quốc gia và có thể làm tăng khả năng tội phạm và bạo lực, các thói quen tự hủy hoại sức khỏe, sống buông thả.

Những giải pháp cải thiện việc không có định hướng nghề nghiệp ở những người đã đi làm

Có vô vàn phương án và câu trả lời khác nhau mà những người đi làm có thể cải thiện trạng thái mất định hướng nghề nghiệp của mình. Dưới đây là một số gợi ý của Tracuunghenghiep.

Dành thời gian để nhìn nhận lại bản thân

Điều đầu tiên bạn cần làm lúc này để cải thiện việc mất định hướng nghề nghiệp là dừng lại, cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Đừng ngần ngại quay ngược thời gian để khám phá bản thân, những gì bạn thích và giỏi, hiểu thêm giá trị của bản thân. Kiểm soát căng thẳng , ăn uống điều độ và dành thời gian cho giấc ngủ, tập thể dục và dành cho mình nhiều kỳ nghỉ ngắn sẽ đảm bảo bạn có sức chịu đựng tốt cho những thay đổi sắp tới.

Làm một bài trắc nghiệm về các loại công việc khác nhau là một phương pháp hiệu quả giúp những người đã đi làm nhìn nhận lại bản thân. Các câu hỏi đánh giá không thể cho bạn biết sự nghiệp hoàn hảo của bạn sẽ như thế nào, nhưng chúng có thể giúp xác định điều gì quan trọng đối với bạn trong sự nghiệp, bạn thích làm gì và bạn xuất sắc ở đâu.

Đánh giá những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bản thân

Xem lại kỹ năng của bạn đang có và những kỹ năng cần thiết phải bổ sung để có thể cạnh tranh trong ngành. Hãy đảm bảo các kỹ năng chuyên môn của bạn được cập nhật liên tục. Tìm kiếm các kỹ năng đặc biệt hoặc kiến ​​thức mới có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng mất định hướng nghề nghiệp nhanh chóng.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh

Mối quan hệ hòa hợp ở nơi làm việc có thể giúp cải thiện rất tốt việc mất định hướng nghề nghiệp. Có bạn bè để trò chuyện và đùa giỡn trong ngày sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, cải thiện hiệu suất công việc và đơn giản là giúp bạn vượt qua một ngày khó khăn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh
Tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh

Bên cạnh đó, hãy dành chút thời gian để lên lịch hẹn gặp gỡ với bạn bè hoặc một vài đồng nghiệp cũ. Không chỉ tạo nên niềm vui khi kết nối lại với các mối quan hệ cũ mà đây còn là một cách để mọi người suy nghĩ về con đường sự nghiệp của mình từ góc độ mới. Bạn cũng sẽ có cơ hội được lắng nghe những người xung quanh trải nghiệm như thế nào và có được cái nhìn thực tế về các công việc khác nhau. Chỉ cần một kết nối phù hợp là có thể mở ra rất nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp, cho dù trong ngành nghề của bạn hay ở một vị trí hoàn toàn khác.

Cân nhắc đến việc thay đổi

Nếu liên tục gặp thất bại trong công việc và không tài nào thoát ra khỏi trạng thái mất định hướng nghề nghiệp, một giải pháp mà những người đi làm có thể thực hiện là thay đổi: thay đổi vị trí chỗ ngồi, thay đổi bộ phận làm việc, thay đổi cách làm công việc cũ và cả thay đổi công ty.

Điều đương nhiên khi lựa chọn thay đổi công việc, những người đi làm sẽ phải chuyển sang môi trường mới, tiếp xúc với những con người mới, nền văn hóa mới. Chuyển việc phần nào giúp các bạn có thêm cơ hội tìm kiếm công việc trong mơ của mình hoặc là một bước đệm để đạt được điều đó. Không chỉ thêm nhiều trải nghiệm, mà đây còn là cơ hội để nhiều người rèn luyện sự linh hoạt, kỹ năng thích nghi, từ đó bộc lộ những khía cạnh, bản chất mới bên trong các bạn.

Lời kết

Ai rồi cũng sẽ có lúc cảm thấy bối rối, hoang mang khi rơi vào trạng thái mất định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, đừng để bản thân đắm chìm quá lâu trong những tiêu cực đó mà hãy coi đây là một cơ hội tốt để chúng ta nhìn lại, sắp xếp và cải thiện bản thân. Tracuunghenghiep hy vọng những thông tin trong bài viết có thể phần nào giúp đỡ các bạn đứng dậy sau những chông chênh.

Và đừng quên theo dõi Web định hướng nghề nghiệp tracuunghenghiep.com để cùng cập nhật thêm nhiều nội dung đặc sắc về các vấn đề liên quan đến công việc, nghề nghiệp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *