Sự phát triển sự nghiệp là một hành trình kéo dài suốt cuộc đời kể từ lúc bạn sinh ra, dù bạn có nhận thức được điều này hay không! Có rất nhiều các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp của một người ví dụ như: sở thích, năng lực, tính cách, hoàn cảnh và điều kiện tài chính. Tư vấn nghề nghiệp là bước đi đầu trong phát triển sự nghiệp, quá trình này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân và thế giới công việc để đưa ra các quyết định về nghề nghiệp cho riêng mình.

Tư vấn nghề nghiệp – xác định chân dung chính mình

Định hướng nghề nghiệp cho mỗi người cần có sự nhìn nhận chính xác và rõ ràng nhất về bản thân, tư vấn nghề nghiệp sẽ giúp bạn hiểu rõ những điều này một cách nhanh chóng.

Tư vấn nghề nghiệp - xác định chân dung chính mình
Tư vấn nghề nghiệp – xác định chân dung chính mình

Tư vấn nghề nghiệp là gì?

Tư vấn nghề nghiệp hay còn được gọi là hướng nghiệp, là một dịch vụ tư vấn được tạo ra để hỗ trợ mọi người lựa chọn, thay đổi hoặc rời bỏ một nghề nghiệp ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc sống.

Thông thường mỗi người sẽ dành một phần ba cuộc đời mình cho công việc, nhưng theo một nghiên cứu của người Mỹ cho thấy chỉ có 52,3% người lao động hài lòng với công việc của mình.

Việc tìm kiếm một công việc phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần, bởi những áp lực, căng thẳng trong công việc có thể dẫn đến tình trạng lo âu và trầm cảm. Trong các trường hợp như vậy, dịch vụ tư vấn nghề nghiệp là một công cụ hỗ trợ hữu ích khi bạn có ý định muốn rời bỏ công việc cũ hay tìm kiếm một nghề nghiệp mới.

Một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp có thể là một nhà trị liệu, nhà tâm lý học, huấn luyện nghề nghiệp hay cũng có thể là tình nguyện viên đến từ lĩnh vực kinh doanh. Họ đều được đào tạo các kỹ năng giúp cung cấp các nguồn thông tin nghề nghiệp, phát triển nghề nghiệp, phân tích và giải thích, đánh giá sở thích và năng khiếu một cách khách quan nhất.

Ở giai đoạn kết thúc chương trình THPT để bước vào cánh cửa đại học, học sinh có thể tìm gặp các cố vấn hướng nghiệp ở trường học hay trung tâm để có quyết định đúng đắn nhất khi chọn ngành nghề ở đại học. Các sinh viên cũng có thể sử dụng tư vấn nghề nghiệp để thay đổi chuyên ngành khi cảm thấy không hài lòng với lựa chọn ban đầu.

⭐👉👉👉 Tìm hiểu thêm về : 8 Loại Hình Trí Thông Minh

Lợi ích của tư vấn nghề nghiệp từ sớm

Tư vấn hướng nghiệp được đánh giá là một trong những hoạt động có vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay. Hiểu hết được giá trị của tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp bạn có một cái nhìn cụ thể, chi tiết và tổng quát nhất trên con đường sự nghiệp của bản thân và những người xung quanh. Vì vậy hiện nay hầu hết các tổ chức giáo dục, tập thể nhà trường đều chú trọng đến các hoạt động hướng nghiệp. Bởi tư vấn nghề nghiệp không chỉ đem đến lợi ích to lớn với mỗi cá nhân mà còn cả nhà trường và xã hội:

Đối với học sinh, sinh viên

 • Xác định được nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

 • Tư vấn nghề nghiệp giúp hình thành nhân cách nghề nghiệp từ sớm.

 • Hạn chế mắc phải những sai lầm dẫn đến lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

 • Nhìn nhận đúng đắn hơn về thị trường lao động, nhu cầu nhân lực, yêu cầu về đam mê và năng lực mà xã hội đòi hỏi.

 • Sau tư vấn nghề nghiệp, học sinh sinh viên sẽ biết được những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm cần trau dồi để phát triển sự nghiệp.

Đối với nhà trường

 • Giúp việc đào tạo ở mức độ Đại học, Cao đẳng, Trường đào tạo nghề, Thạc sĩ, Tiến sĩ,.. trở nên dễ dàng hơn.

 • Nhờ tư vấn nghề nghiệp từ sớm, học sinh sinh viên có thái độ học tập nghiêm túc, tập trung cho mục tiêu hơn, tránh bỏ ngang việc học gây tốn thời gian, chi phí và công tác đào tạo. 

 • Đào tạo ra số lượng lớn sinh viên có chất lượng cao trong chuyên môn và có thái độ tốt.

Đối với xã hội 

 • Giải quyết vấn nạn thất nghiệp, nguồn nhân lực không bị lãng phí và có hàm lượng trí thức cao.

 • Giúp phân bố đồng đều nguồn lao động trong các ngành nghề.

 • Tư vấn nghề nghiệp giúp nâng cao năng suất lao động.

 • Đưa nền kinh tế xã hội phát triển nhanh và mạnh hơn, nâng cao chất lượng đời sống xã hội.

Các hình thức tổ chức tư vấn nghề nghiệp

Hiện nay có rất nhiều hình thức tổ chức hướng nghiệp khác nhau với mục tiêu đặt ra là tiếp cận các đối tượng cần đến dịch vụ này. Tùy vào sở thích, điều kiện hoàn cảnh khác nhau mà bạn sẽ chọn cho mình hình thức hướng nghiệp phù hợp nhất:

Các hình thức tổ chức tư vấn nghề nghiệp
Các hình thức tổ chức tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp offline:

Tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp offline là hình thức tiếp cận đến mọi người phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt đối với độ tuổi học sinh và sinh viên. Tại cấp độ THCS và THPT, các nhà trường thường xuyên mời diễn giả, chuyên viên tư vấn nghề nghiệp về tại trường để giao lưu với các em học sinh. Những buổi gặp gỡ này không đơn giản chỉ để hướng nghiệp mà còn giúp các em nhận thức và có thái độ tốt hơn đối với việc học và trau dồi một số phẩm chất đạo đức tốt.

Bên cạnh các trường trung học, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm nghề,… cũng chủ động trong vấn đề tổ chức hướng nghiệp với nhiều chủ đề vô cùng phong phú. Ngoài ra các sinh viên có có thêm một lợi thế khi tiến hành hướng nghiệp đó là được thực tập trong các tập đoàn, công ty lớn để có được những trải nghiệm thực tế về công việc.

Tư vấn nghề nghiệp online

Song song với hình thức tư vấn hướng nghiệp offline, hướng nghiệp online cũng được sử dụng vô cùng phổ biến qua kênh mạng xã hội và các trang web. Fanpage facebook, các group phát triển bản thân cùng những blog chia sẻ kinh nghiệm đều là công cụ có thể tiếp cận và truyền đạt kiến thức hướng nghiệp một cách nhanh chóng đến giới trẻ.

Với hình thức tư vấn này, các chuyên gia trong ngành sẽ giúp bạn nắm được tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp. Đồng thời họ sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan của mọi người mà không tốn kém thời gian, công sức di chuyển. Và trong thời đại lên ngôi của công nghệ 4.0, tư vấn hướng nghiệp online sẽ ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn nữa.

Sách tư vấn nghề nghiệp

Hiện nay có nhiều đầu sách hướng nghiệp với nội dung đa dạng dành phù hợp với mọi đối tượng. Kiến thức tổng hợp từ các cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ tình hình thị trường, sở thích sở đoản bản thân và công việc phù hợp trong tương lai,…

Tuy nhiên mỗi cuốn sách chỉ được nhìn từ một góc nhìn chủ quan với một lượng kiến thức giới hạn viết nên cũng rất dễ có những thiếu sót nhất định. Vì vậy ngoài kiến thức trong sách, bạn cần tham khảo thêm từ cha mẹ, người thân, thầy cô hoặc các chuyên gia và những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh

Dưới đây là một số cuốn sách tư vấn nghề nghiệp cho con mà bạn có thể tham khảo như:

 • Hướng nghiệp trong thời đại.

 • Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại.

 • Chọn nghề theo tính cách.

 • Chọn nghề bạn yêu – Yêu nghề bạn chọn

 • Những ngã rẽ nghề nghiệp.

Mỗi cuốn sách đều mang tới cái nhìn từ khái quát đến chi tiết giúp bạn có thể xác định được bản thân đang ở vị trí nào, phù hợp với công việc thế nào. Vì vậy, trước khi mua sách tư vấn nghề nghiệp để tham khảo thì bạn cần hiểu bản thân đang tìm kiếm điều gì để lựa chọn cuốn sách phù hợp nhất nhé.

Tư vấn nghề nghiệp – khám phá bản thân

Khám phá bản thân là một trong các bước quan trọng của quá trình tư vấn nghề nghiệp nhưng không phải ai cũng biết cách.

Nói về định nghĩa khám phá bản thân, đây được coi là quá trình nhận thức những điểm khác biệt của mình với người khác về điểm mạnh, điểm yếu, sở thích… Đồng thời nhận biết được những năng lực tiềm ẩn của con người thông qua các phương pháp khám phá cụ thể.

Có thể nói khám phá bản thân có vai trò rất quan trọng trong việc tư vấn nghề nghiệp đối với mọi đối tượng, hoạt động này cần thiết nhất trong độ tuổi 18-20. Việc khám phá bản thân sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn bản thân để đưa ra những lựa chọn về nghề nghiệp phù hợp với bản thân ở tương lai. Thử tưởng tượng bản thân chúng ta phải học tập và làm việc một lĩnh vực mình không có sự yêu thích, không phải thế mạnh dẫn đến không thể phát huy hết những khả năng vốn có. Điều này không chỉ khiến bản thân bạn trở lên chán nản mà còn dẫn đến lãng phí nguồn nhân lực quốc gia.

Sai lầm lớn nhất của mọi người trong định hướng và tư vấn nghề nghiệp là bỏ qua bước thấu hiểu bản thân. Khi đó, các bạn trẻ sẽ chọn sai và cảm thấy hối hận về sự lựa chọn của mình sau một thời gian gắn bó với nghề. Nhưng không tuổi trẻ không bao giờ đến với chúng ta lần thứ hai, vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ lựa chọn của bản thân ở thời điểm hiện tại.

Tư vấn nghề nghiệp – bước đi quan trọng nhất trong định hướng nghề nghiệp

Nếu bạn hoàn thành tốt các hoạt động khác nhưng phải tiếp nhận những luồng thông tin sai lệch ở bước tư vấn nghề nghiệp, mọi định hướng của bạn sẽ lệch ra khỏi quỹ đạo ban đầu. Do đó có thể nói, tư vấn nghề nghiệp là bước đi quan trọng và có tầm ảnh hưởng đến cả quá trình định hướng nghề nghiệp.

Tư vấn nghề nghiệp - bước đi quan trọng
Tư vấn nghề nghiệp – bước đi quan trọng

Các bước định hướng nghề nghiệp 

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu để định hướng nghề nghiệp cho bản thân thì đừng lo lắng nhé! Chỉ cần áp dụng 7 bước dưới đây, chúng mình cam kết bạn sẽ nhanh chóng có cho mình những quyết định sáng suốt:

Bước 1: Đưa ra các lựa chọn nghề nghiệp

Đầu tiên, bạn cần tự xác định sở thích và năng lực của bản thân để tạo ra danh sách các nghề nghiệp có thể lựa chọn. Sau đó bạn có thể tham gia các hoạt động thực tập hay trải nghiệm trong công ty, tập đoàn ngắn hạn để xác định mức độ yêu thích của mình trong các công việc đã liệt kê ra.

Bạn còn có thể thu hẹp các lựa chọn bằng cách tham khảo các thông tin về nghề nghiệp, nghiên cứu xu hướng, xem xét các công ty trong lĩnh vực và tham khảo các chuyên gia trong ngành bằng cách sử dụng các dịch vụ tư vấn nghề nghiệp.

Bước 2: Sắp xếp các lựa chọn nghề nghiệp theo thứ tự ưu tiên

Ở bước thứ 2 khi hướng nghiệp, bạn hãy sắp xếp list các công việc có tiềm năng theo thứ tự ưu tiên bằng cách tự trả lời 2 câu hỏi sau:

 • Những kỹ năng ưu thế của bạn là gì?

 • Bạn có niềm yêu thích với công việc như thế nào nhất?

Trả lời được các câu hỏi trên, bạn sẽ tự đánh giá được những khó khăn và thuận lợi trong các nghề nghiệp khả thi đối với mình.

Bước 3: Đối chiếu công việc yêu thích với khả năng của bản thân

Tại bước này, bạn cần nhìn nhận một sự thật: “liệu kỹ năng của bản thân có đáp ứng được trong công việc mà bản thân yêu thích hay không?”.

Có đam mê và ngọn lửa nhiệt huyết trong công việc là tốt, nhưng công sống thực tế luôn nhiều khó khăn và thách thức. Vì vậy đừng để con tim bạn kiểm soát cảm xúc của bản thân, hãy lắng nghe cả lý trí để xem khả năng của mình có thực sự đáp ứng được công việc mình yêu hay không. Bước thứ 3 này cũng là một phần không kém quan trọng để bạn tự tư vấn nghề nghiệp cho mình, và không một chuyên gia nào có thể đánh giá về bạn tốt hơn chính mình.

Bước 4: Cân nhắc các yếu tố khác

Bên cạnh việc đánh giá sở thích và năng lực theo yếu tố chủ quan, bạn cũng cần quan tâm đến những yếu tố khách quan của công việc. Bước 4 là khâu quan trọng, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp hoặc đặt ra cho mình các câu hỏi sau:

 • Nhu cầu về nhân lực trong ngành đang ở mức nào? Độ cạnh tranh và rủi ro trong công việc có cao không?

 • Yêu cầu để được làm trong là gì? Bản thân cần làm gì để đáp ứng được hết yêu cầu đó?

Bước 5: Đưa ra sự lựa chọn

Sau khi cân nhắc thách thức và tiềm năng trong ngành nghề, bạn hãy một lần nữa điểm danh lại những con đường sự nghiệp phù hợp nhất với mình. Nếu danh sách công việc đưa ra vẫn còn dài, đây là cơ hội để bạn khám phá thêm tiềm năng của bản thân bằng cách trải nghiệm thử một số công việc trong đó. Ngược lại, khi chỉ còn một vài công việc phù hợp, bạn có thể đưa ra lựa chọn rồi tìm hiểu sâu hơn về cơ hội nghề nghiệp hoặc tham gia các khóa học liên quan để nâng cao kỹ năng.

Bước 6: Lên kế hoạch

Bạn cần thực tế hóa những mong muốn của mình bằng việc đặt mục tiêu sau khi đã có được những lựa chọn tốt ưu. Đi kèm với mỗi mục tiêu nhỏ đặt ra, bạn hãy đồng thời vạch ra những hành động cụ thể. Đồng thời bạn phải theo sát quá trình bằng cách gạch những việc mình đã làm xong, hoặc thay đổi và chỉnh sửa danh sách cho phù hợp với tình hình thực tế nhất.

Bước 7: Tham khảo ý kiến của các chuyên viên tư vấn

Sau khi tự mình hoàn thành 6 bước trên, nếu cảm thấy vẫn chưa chắc chắn với lựa chọn của mình, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn nghề nghiệp. Họ sẽ giúp bạn phân tích điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội nghề nghiệp trong từng ngành, nhờ vào đây bạn sẽ có được những định hướng tốt nhất cho riêng mình.

 Cách định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh, sinh viên

Mỗi công việc đều có một khoảng thời gian được hoàn thành với hiệu quả tốt nhất, đó được gọi với thuật ngữ “thời điểm vàng”. Đối với tư vấn nghề nghiệp cũng vậy, thời điểm vàng để các tổ chức giáo dục tiến hành quá trình này đó là độ tuổi học sinh, sinh viên. Bởi lẽ đây là lúc có nhiều sự kiện thay đổi về cả nội tâm lẫn bên ngoài của một người được diễn ra, những thay đổi này gắn liền với các quyết định mang tính ảnh hưởng lớn đến tương lai. Vì vậy các nhà trường, các trường đại học, cao đẳng ,.. cần thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho khóa sinh của mình bằng nhiều hình thức.

Cách tư vấn hướng nghiệp đúng đắn nhất cho học sinh, sinh viên phải đảm bảo có đủ 3 yếu tố:

 • Thứ nhất là niềm yêu thích, đam mê, một lòng muốn dốc hết công sức và tâm huyết để theo đuổi ngành nghề đó.

 • Thứ hai là năng lực, tiềm năng và điểm mạnh, mỗi cá nhân phải nắm được sở trường, sở đoản của bản thân để chọn lựa nghề nghiệp sao cho phù hợp với khả năng của bản thân .

 • Thứ ba là cơ hội nghề nghiệp của ngành bạn lựa chọn, là sự hiểu biết về nhu cầu người nhân lực.

Tóm lại, có phương pháp tư vấn nghề nghiệp và định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn học cấp trung học, đại học hoặc trường dạy nghề sẽ đem lại cơ hội cạnh tranh cho các em trong quá trình tìm kiếm việc làm sau này.

Trên đây là thông tin về tư vấn nghề nghiệp mà Tracuunghenghiep đã đưa ra cho bạn và có sự kiểm chứng của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hướng nghiệp. Ngoài tư vấn nghề nghiệp, còn rất nhiều vấn đề khác bạn phải quan tâm để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho mình. Để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác, đừng quên thường xuyên truy cập và theo dõi trang web https://tracuunghenghiep.com/ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *